Chất cấm trong chăn nuôi sự hủy hoại sức khỏe người sử dụng

Tài liệu Chất cấm trong chăn nuôi sự hủy hoại sức khỏe người sử dụng: ỦY BAN NHÂN Dân thị xã phổ yên Tr¹m khuyÕn n«ngCHẤT cấm TRONG CHĂN NUÔI SỰ HỦY HOẠI SỨC KHỎE NGƯỜI SỬ DụNGTRẦN TUẤN SANG0982 348 406Trong thời gian gần đây, khi thông tin việc sử dụng chất cấm hay chất tăng trọng, chất tạo nạc trong chăn nuôi heo phủ khắp các kênh truyền thông.Chất tăng trọng hay chất tạo nạc là một hợp chất hóa học thuộc họ β- agonist được xếp vào loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới:Nhóm β2-agonist: Gồm các chất làm giãn cơ, được dùng để điều trị hen suyễn, bệnh phổi mãn tính: SALBUTAMOL, CLENBUTEROL, RACTOPAMINSalbutamol: chỉ dùng để cấp cứu bệnh nhân hen lên cơn co thắt phế quản không thở được. Nếu không cắt cơn hen bệnh nhân sẽ chết. Chỉ có giữa cái sống và cái chết mới phải sử dụng salbutamol vì đây là chất cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con ngườiCLENBUTEROLLà một amin giao cảm được sử dụng cho người bị chứng rối loạn hô hấp, là một loại thuốc thông mũi và thuốc giãn phế quản. Những người có rối loạn hô hấp mãn tính như hen suyễn sử dụng n...

pptx21 trang | Chia sẻ: khanh88 | Lượt xem: 552 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Chất cấm trong chăn nuôi sự hủy hoại sức khỏe người sử dụng, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ỦY BAN NHÂN Dân thị xã phổ yên Tr¹m khuyÕn n«ngCHẤT cấm TRONG CHĂN NUÔI SỰ HỦY HOẠI SỨC KHỎE NGƯỜI SỬ DụNGTRẦN TUẤN SANG0982 348 406Trong thời gian gần đây, khi thông tin việc sử dụng chất cấm hay chất tăng trọng, chất tạo nạc trong chăn nuôi heo phủ khắp các kênh truyền thông.Chất tăng trọng hay chất tạo nạc là một hợp chất hóa học thuộc họ β- agonist được xếp vào loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới:Nhóm β2-agonist: Gồm các chất làm giãn cơ, được dùng để điều trị hen suyễn, bệnh phổi mãn tính: SALBUTAMOL, CLENBUTEROL, RACTOPAMINSalbutamol: chỉ dùng để cấp cứu bệnh nhân hen lên cơn co thắt phế quản không thở được. Nếu không cắt cơn hen bệnh nhân sẽ chết. Chỉ có giữa cái sống và cái chết mới phải sử dụng salbutamol vì đây là chất cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con ngườiCLENBUTEROLLà một amin giao cảm được sử dụng cho người bị chứng rối loạn hô hấp, là một loại thuốc thông mũi và thuốc giãn phế quản. Những người có rối loạn hô hấp mãn tính như hen suyễn sử dụng như một thuốc giãn phế quản để làm cho việc thở dễ dàng hơnNgoài ra SALBUTAMOL là loại chất kích thích tuyến thượng thận, điều tiết sinh trưởng động vật, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp và tác dụng phân giải lipid. Những con lợn được trộn thức ăn có chứa SALBUTAMOLsẽ có tỷ lệ thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ.“Nếu quá 15 ngày heo sẽ tự khuỵu chân vì loại thuốc đó sẽ làm cho xương giòn, quá trình di chuyển heo sẽ tự gãy chânSỬ DỤNG VÀ TÁC HẠIViệc tiếp xúc hoặc ăn phải thịt lợn chứa chất Clenbuterol về lâu dài có thể gây biến chứng ung thư , ngộ độc  cấp, run cơ, tim đập nhanh, huyết áp cao (thấp), choáng váng chất cấm sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người. Đối với gia súc như lợn, con vật khi ăn phải chất này chỉ có thể tồn tại được quá nửa tháng là phải giết mổ.Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Khi ăn thịt lợn có Salbutamol cũng giống như uống thuốc này. Lượng Salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu sẽ được cơ thể người hấp thu bấy nhiêu.Chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi tiêu thụ những thức ăn có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm các chất này, gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm do sự tích tụ trong gan, các bệnh liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh trung ươngNgười chăn nuôi, bán thịt nhiễm chất tạo nạc nguy cơ dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe: Đó là việc gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh, hệ cơ và hệ tim mạch. CÁCH NHẬN BIẾTĐặc điểm rõ nhất khi dùng thuốc chỉ cần sang ngày thứ 2 là heo bắt đầu nở mông vai, tạo ra những thớ thịt săn chắc. Đến ngày thứ 3 heo sẽ ít di chuyển thường nằm ngủ li bì, sang ngày thứ 10 heo bắt đầu ăn đâu nằm đấy và kèm theo hiện tượng chân đứng không vữngĐặc biệt, không chỉ nở mông vai và siêu tạo nạc, trữ nước, sau 15 ngày cho heo ăn loại hóa chất đó trọng lượng sẽ tăng vọt trung bình mỗi ngày lên 1,5 đến 2 kg....”.Đặc điểm thịt heo có chất tạo nạcKhi heo còn sống, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong. Trên da còn xuất hiện đốm đỏ, heo đi đứng nặng nề, thậm chí còn bại liệt do xương bị mụcLoại thịt lợn ăn “bột siêu nạc” tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém. Tại bắp vai, đùi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au giống thịt bò.Lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, mỏng và lỏng lẻo. Thông thường heo siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5 - 2cmThái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn, khi dùng tay ấn vào miếng thịt và lấy ra thì miếng thịt không trở về hình dạng ban đầu chứng tỏ thịt heo này có độ đàn hồi kémQuan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc có sử dụng hóa chấtVÌ SỨC KHỎE CỦA TÔI VÀ BẠN HÃY NÓI KHÔNG VỚI CHẤT TẠO NẠC

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptxchat_cam_6198.pptx
Tài liệu liên quan