Đánh giá hiệu qả của một số chất sát trùng đối với các vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lợn thịt

Tài liệu Đánh giá hiệu qả của một số chất sát trùng đối với các vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lợn thịt: KHOA HC CƠNG NGH N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 62 ÁNH GIÁ HIU QU CuhoahoiA M/T S# CHT SÁT TRÙNG #I V?I CÁC VI KHU@N GÂY HI TRÊN B; MT N;N CHU>NG, VÁCH NG1N VÀ MÁNG 1N TRONG CHU>NG NUƠI LN THAT Phùng Thng Long1, inh ThS Bích Lân2, Lê ucthsacc Th:o2, Hunh Vn ChucthRng2 Phùng Trung Phucth\c2, `ng ThS HucthRng2, Lê Cơng ThSnh2, HK ThS Bích Ng4c2 Lê Qu>c Vi8t2, Phan Vn Quyt2, Tr]n ThS Lan2, ồn Vunh3, Lã Vn Kính3 TĨM T%T Muthnangc 9ích cuthhoia nghiên cucthsacu này là 9ánh giá hi8u qu) sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau lên mdt s> vi khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. ã sucthhoi duthnangng riêng lŸ 5 ch;t sát trùng khác nhau gKm: Bencocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Virkon S 1%, Formol 5% và NaOH 2% 9r sát trùng. Sau th‡i gian tr>ng chuKng, t:i các th‡i 9irm ngay tructh\c khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng và sau khi sát trùng...

pdf5 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 148 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đánh giá hiệu qả của một số chất sát trùng đối với các vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lợn thịt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HC CƠNG NGH N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 62 ÁNH GIÁ HIU QU CuhoahoiA M/T S# CHT SÁT TRÙNG #I V?I CÁC VI KHU@N GÂY HI TRÊN B; MT N;N CHU>NG, VÁCH NG1N VÀ MÁNG 1N TRONG CHU>NG NUƠI LN THAT Phùng Thng Long1, inh ThS Bích Lân2, Lê ucthsacc Th:o2, Hunh Vn ChucthRng2 Phùng Trung Phucth\c2, `ng ThS HucthRng2, Lê Cơng ThSnh2, HK ThS Bích Ng4c2 Lê Qu>c Vi8t2, Phan Vn Quyt2, Tr]n ThS Lan2, ồn Vunh3, Lã Vn Kính3 TĨM T%T Muthnangc 9ích cuthhoia nghiên cucthsacu này là 9ánh giá hi8u qu) sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau lên mdt s> vi khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. ã sucthhoi duthnangng riêng lŸ 5 ch;t sát trùng khác nhau gKm: Bencocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Virkon S 1%, Formol 5% và NaOH 2% 9r sát trùng. Sau th‡i gian tr>ng chuKng, t:i các th‡i 9irm ngay tructh\c khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng và sau khi sát trùng 60 phút, 4 m6u vi khu{n tucthhuyen m—i mdt vS trí: nZn chuKng, vách ngn và máng n 9ã 9ucth[c thu thtp (tYng s> 120 m6u) và phân ltp, kirm tra s> lucth[ng vi khu{n Escherichia coli (E. coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform phuthnangc vuthnang 9ánh giá hi8u qu) cuthhoia các ch;t sát trùng. Kt qu) cho th;y các dung dSch sát trùng 9ucth[c sucthhoi duthnangng làm gi)m 66,37%-70,27% vi khu{n E.coli, 68,04- 77,95% vi khu{n Salmonella spp. và 72,96%-85,92% Coliform trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng 60 phút. Tuy nhiên, chúng ch0 làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu khí. Tucthhuyen kt qu) nghiên cucthsacu trên và 9r gĩp ph]n làm gi)m chi phí trong chn nuơi l[n thSt, 9ã khuyn cáo sau th‡i gian tr>ng chuKng nên sucthhoi duthnangng dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng nZn chuKng, vách ngn và máng n 9r làm gi)m 9áng kr s> lucth[ng vi khu{n E.coli, Salmonella spp. và Coliform gây b8nh, 9)m b)o an tồn cho 9àn l[n và v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m. Tucthhuyen khĩucthhuyenucthhuyenucthhuyen a: Ch;t sát trùng, E. coli, Salmonella spp., Coliform, tYng s> vi khu{n hiu khí. 1. %T V&N '4 Sát trùng tiêu 9dc chuKng tr:i, thit bS chn nuơi tructh\c khi 9uctha gia súc vào nuơi và 9Snh k trong quá trình s)n xu;t là mdt yu t> 9ĩng vai trị quan tr4ng gĩp ph]n nâng cao sucthsacc khŠe cho 9àn gia súc và 9)m b)o v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m. Trong chn nuơi l[n, 9`c bi8t chn nuơi l[n cơng nghi8p quy mơ l\n, sát trùng 9ucth[c xem là mdt bi8n pháp chuthhoi 9dng 9r lo:i tructhhuyen m]m b8nh giúp cho ngucth‡i chn nuơi phịng ngucthhuyena 9ucth[c các dSch b8nh nguy hirm, b)o v8 9àn gia súc và 9)m b)o v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m. Hi8n nay trên thS tructh‡ng, cĩ r;t nhiZu lo:i ch;t sát trùng khác nhau 9ang 9ucth[c bán và sucthhoi duthnangng rdng rãi (Smith T. W., 1999), hi8u qu) sát trùng cuthhoia chúng 9>i v\i các vi khu{n gây h:i 9ã 9ucth[c 9ánh giá trong phịng thí nghi8m (Parkinson E., 1981; Bloomfield S. F. et al., 1 Trường Đại học Nơng Lâm - Đại học Huế 2 Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao Cơng nghệ - Đại học Huế 3 Phân viện Chăn nuơi Nam bộ 1991). Hi8u qu) sát trùng cuthhoia các ch;t sát trùng 9>i v\i các lo:i vi khu{n khác nhau và trong 9iZu ki8n phịng thí nghi8m và 9iZu ki8n s)n xu;t là khác nhau; hi8u qu) sát trùng thucth‡ng bS gi)m 9>i v\i các vi khu{n bám dính bZ m`t (Mosteller T. M. và J. R. Bishop, 1993). Vi8c sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng 9r sát trùng chuKng nuơi và thit bS trong chuKng nuơi cĩ thr làm gi)m s> lucth[ng vi khu{n gây b8nh (Payne J. B. et al, 2005). Tuy nhiên, hi8n nay k nucth\c ta vi8c sát trùng chuKng nuơi, thit bS trong chuKng nuơi chuctha 9ucth[c ngucth‡i chn nuơi quan tâm 9úng mucthsacc. M`t khác, các nghiên cucthsacu 9ánh giá hi8u qu) cuthhoia ch;t sát trùng trong 9iZu ki8n thucthnangc tin s)n xu;t cuthhoia nucth\c ta cịn ít. Vì vty, trong nghiên cucthsacu này, 9ã tin hành nghiên cucthsacu 9ánh giá hi8u qu) sát trùng cuthhoia Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH 2% 9>i v\i các vi khu{n gây h:i: Escherichia coli (E. coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong trong chuKng nuơi l[n thSt 9r khuyn cáo cho ngucth‡i chn nuơi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng hi8u qu). KHOA HC CƠNG NGH N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 63 2. V!T LI"U VÀ PHuchoaNG PHÁP NGHIÊN CuchoasacU 2.1. Vtt li8u nghiên cucthsacu Nm ch;t sát trùng bao gKm: Benkocid 1/200, Chloramin T 3‰ , Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH 2% 9ã 9ucth[c sucthhoi duthnangng riêng lŸ 9r 9ánh giá hi8u qu) sát trùng 9>i v\i các vi khu{n gây h:i: Escherichia coli (E. coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. Nghiên cucthsacu 9ucth[c thucthnangc hi8n t:i Trung tâm uchoaRm t:o và Chuyrn giao Cơng ngh8, :i h4c Hu. 2.2. PhucthRng pháp sát trùng, l;y m6u và phân ltp các lo:i vi khu{n PhucthRng pháp sát trùng: 4 dung dSch sát trùng Benkocid 1/200, Chloramin T 3‰ , Formol 5% và Virkon S 1% sau khi 9ucth[c chu{n bS trong bình phun theo hucth\ng d6n cuthhoia nhà s)n xu;t, 9ucth[c sucthhoi duthnangng 9r sát trùng ducth\i d:ng phun sucthRng và 9)m b)o phun ucth\t 9Zu tồn bd bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n (liZu lucth[ng 300 ml dung dSch/m2). Riêng 9>i v\i NaOH 2%, dùng bàn ch)i nhúng vào dung dSch 9ã chu{n bS và quét lên các vS trí sát trùng 9ã 9ucth[c xác 9Snh v\i liZu lucth[ng tucthRng 9ucthRng 4 ch;t sát trùng tructh\c. L;y m6u: Sau th‡i gian tr>ng chuKng, t:i các th‡i 9irm ngay tructh\c khi sát trùng nZn chuKng, vách ngn, máng n và sau khi sát trùng 60 phút b…ng các ch;t sát trùng nêu trên, 4 m6u vi khu{n tucthhuyen m—i mdt vS trí 9ucth[c thu thtp. Các m6u 9ucth[c l;y b…ng cách dùng tm bơng vơ trùng qu8t 9Zu khp và khơng l`p l:i trong ph:m vi di8n tích 10 cm2 (TCVN 8129:2009), sau 9ĩ cho vào các >ng nghi8m chucthsaca 2 ml nucth\c mu>i sinh lý, b)o qu)n k 40C và vtn chuyrn vZ Phịng Thí nghi8m Min dSch thudc Trung tâm uchoaRm t:o và Chuyrn giao Cơng ngh8 - :i h4c Hu 9r phân ltp và xác 9Snh s> lucth[ng vi khu{n Escherichia coli (E. coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform tructh\c và sau khi sát trùng. Xét nghi8m vi khu{n E. coli, Salmonella spp. , tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform tucthhuyen các m6u thu thtp 9ucth[c tin hành theo các tiêu chu{n Vi8t Nam: TCVN 5155-90, TCVN 5153-1990, TCVN 5667-1992 và TCVN 4882-2007 tucthRng ucthsacng. 2.3. PhucthRng pháp xucthhoi lý s> li8u - >i v\i m—i mdt ch;t sát trùng, s> li8u khu{n l:c thu 9ucth[c ngay tructh\c khi sát trùng và sau khi sát trùng 60 phút k trên 3 9>i tucth[ng: nZn chuKng, vách ngn và máng n 9ucth[c chuyrn 9Yi sang logarit cR s> tucthnang nhiên và so sánh v\i nhau 9r xác 9Snh tb l8 khu{n l:c gi)m sau khi xucthhoi lý. - So sánh tb l8 khu{n l:c gi)m sau khi sát trùng giucthngaa các lơ thí nghi8m cuthngang 9ucth[c thucthnangc hi8n 9r tìm ra ch;t sát trùng hi8u qu). 3. KT QU VÀ THO LU!N 3.1. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n E. coli trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng vi khu{n E. coli ngay tructh\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt 60 phút b…ng các ch;t sát trùng khác nhau 9ucth[c trình bày k b)ng 1. B)ng 1. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n E. coli trong chuKng nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Ch;t sát trùng VS trí l;y m6u Ngay tructh\c khi sát trùng (n =4) Sau khi sát trùng 60 phút (n =4) Tb l8 gi)m (%) Tb l8 gi)m trung bình (%) M 46.103 40 65,64 N 3.103 10 71,24 Dung dSch Benkocid 1/200 V 15.102 10 68,51 68,47 M 12.103 20 68,11 N 22.103 20 70,04 Dung dSch Chloramin T 3‰ V 9,5.103 20 67,29 68,48 M 20.103 40 62,75 N 1.103 10 66,67 Dung dSch Formol 5% V 2.103 10 69,71 66,37 M 10.103 20 67,47 N 14.103 20 68,62 Dung dSch Virkon S 1% V 1,5.103 10 68,51 68,20 M 1.103 10 66,67 N 19.103 20 69,59 Dung dSch NaOH 2% V 8,5.103 10 74,55 70,27 Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách ngn S> li8u k b)ng 1 cho th;y s> lucth[ng vi khu{n E. coli k c) 3 vS trí l;y m6u (nZn chuKng, máng n và vách ngn) sau khi 9ucth[c sát trùng 9Zu gi)m so v\i tructh\c khi sát trùng. Tb l8 gi)m s> lucth[ng vi khu{n trung bình k 3 vS trí l;y m6u dao 9dng tucthhuyen 66,37% 9n 70,27% và khơng cĩ sucthnang sai khác cĩ ý nghua (P>0,05) giucthngaa các lơ sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau. Kt qu) này cho th;y c) 5 dung dSch sát trùng nghiên KHOA HC CƠNG NGH N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 64 cucthsacu 9Zu cĩ tác duthnangng làm gi)m s> lucth[ng vi khu{n E. coli trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn, máng n trong chuKng nuơi l[n thSt và hi8u qu) sát trùng cuthhoia chúng 9>i v\i vi khu{n E. coli là tucthRng 9ucthRng nhau. VZ chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích v\i giá thS tructh‡ng t:i th‡i 9irm nghiên cucthsacu cho th;y th;p nh;t là NaOH 2% (132 9Kng), tip theo là Benkocid 1/200 (150 9Kng), Chloramin T 3‰ (1170 9Kng), Virkon S 1% (1620 9Kng) và cao nh;t là Formol 5% (1800 9Kng). Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i E. coli và hi8u qu) kinh t chúng tơi khuyn cáo nên sucthhoi duthnangng NaOH 2% ho`c Benkocid 1/200 9r sát trùng chuKng nuơi l[n thSt. 3.2. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n Salmonella spp. trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng vi khu{n Salmonella spp. ngay tructh\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt 60 phút b…ng các ch;t sát trùng khác nhau 9ucth[c trình bày k b)ng 2. B)ng 2. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n Salmonella spp. trong chuKng nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Ch;t sát trùng VS trí l;y m6u Ngay tructh\c khi sát trùng (n =4) Sau khi sát trùng 60 phút (n =4) Tb l8 gi)m (%) Tb l8 gi)m trung bình (%) M 3.104 10 77,66 N 45.103 10 78,51 Dung dSch Benkocid 1/200 V 3.104 10 77,66 77,95 M 75.103 20 73,31 N 5.105 65 68,19 Dung dSch Chloramin T 3‰ V 6.103 10 73,53 71,68 M 8.104 45 66,28 N 65.104 1.102 65,59 Dung dSch Formol 5% V 4.103 10 72,24 68,04 M 85.102 10 74,55 N 15.105 90 68,36 Dung dSch Virkon S 1% V 75.102 10 74,19 72,37 M 85.103 10 79,71 N 13.105 20 78,72 Dung dSch NaOH 2% V 35.104 40 71,10 76,51 Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách ngn Kt qu) k b)ng 2 cho th;y c) 5 dung dSch sát trùng trên 9Zu cĩ tác duthnangng làm gi)m s> lucth[ng vi khu{n Salmonella spp. trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. Hi8u qu) sát trùng 9>i v\i vi khu{n Salmonella spp. cao nh;t là dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (77,95%), tip theo là dung dSch NaOH 2% (76,51%), Virkon S 1% (72,37%), Chloramin T 3‰ (71,68%) và cu>i cùng là Formol 5% (68,04%). Kt qu) xucthhoi lý th>ng kê cho th;y khơng cĩ sucthnang khác bi8t cĩ nghua (P>0,05) vZ tb l8 vi khu{n gi)m giucthngaa các ch;t sát trùng khác nhau k th‡i 9irm 60 phút sau khi sucthhoi duthnangng. Kt qu) này cùng v\i tính tốn chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích sát trùng th;p nh;t là dung dSch NaOH 2% (132 9Kng) và Benkocid 1/200 (150 9Kng), chúng tơi khuyn cáo nên sucthhoi duthnangng dung dSch Benkocid 1/200 ho`c NaOH 2% 9r lo:i tructhhuyen vi khu{n Salmonella spp trong chuKng nuơi l[n thSt 9r tit ki8m chi phí, nâng cao hi8u qu) kinh t. 3.3. Bin 9dng s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu khí trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu khí ngay tructh\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt 60 phút b…ng các ch;t sát trùng khác nhau 9ucth[c trình bày k b)ng 3. B)ng 3. Bin 9dng s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu khí trong chuKng nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Ch;t sát trùng VS trí l;y m6u Ngay tructh\c khi sát trùng (n =4) Sau khi sát trùng 60 phút (n =4) Tb l8 gi)m (%) Tb l8 gi)m trung bình (%) M 4,9.106 95.103 35,27 N 4,0.105 15.103 25,45 Dung dSch Benkocid 1/200 V 3,0.105 6.103 31,02 30,58 M 14.106 5.103 48,24 N 24.106 1.105 18,70 Dung dSch Chloramin T 3‰ V 3.105 9.104 9,55 25,50 M 17.105 7.103 38,29 N 4.105 5.103 33,97 Dung dSch Formol 5% V 3.105 1.103 45,23 39,16 M 38.105 27.103 32,65 N 12.106 44.103 34,41 Dung dSch Virkon S 1% V 2.105 6.103 28,73 31,93 M 6.105 22.103 24,85 N 11.106 7.103 45,39 Dung dSch NaOH 2% V 2.105 4.103 32,05 34,10 Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách ngn KHOA HC CƠNG NGH N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 65 S> li8u k b)ng 3 cho th;y c) 5 dung dSch sát trùng sucthhoi duthnangng trong nghiên cucthsacu này 9Zu ít cĩ tác duthnangng trong vi8c làm gi)m s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu khí. Mucthsacc gi)m sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng trên tucthRng 9>i th;p, dao 9dng 25,50-39,16% so v\i tructh\c khi sát trùng. 3.4. Bin 9dng s> lucth[ng Coliform trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng Coliform sau khi sát trùng bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt 60 phút b…ng các dung dSch sát trùng Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH 2% 9ucth[c trình bày k b)ng 4. B)ng 4. Bin 9dng s> lucth[ng Coliform trong chuKng nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau Ngay tructh\c khi sát trùng (n =4) Sau khi sát trùng 60 phút (n =4) Ch;t sát trùng VS trí l;y m6u MPN MPN Tb l8 gi)m (%) Tb l8 gi)m trung bình (%) M 46.105 4 90,96 N 93 2 84,71 Dung dSch Benkocid 1/200 V 23.102 4 82,09 85,92 M 43.102 4 83,43 N 46.103 12 76,86 Dung dSch Chloramin T 3‰ V 93.102 15 70,36 76,88 M 46.105 93 70,46 N 23 2 77,89 Dung dSch Formol 5% V 23 2 77,89 75,41 M 12.103 11 74,47 N 46.103 15 74,78 Dung dSch Virkon S 1% V 24.104 43 69,64 72,96 M 93.102 2 92,41 N 93.102 11 73,76 Dung dSch NaOH 2% V 11.102 2 90,10 85,43 Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách ngn B)ng 4 cho th;y s> lucth[ng Coliform k c) 3 vS trí l;y m6u: máng n, nZn chuKng và vách ngn sau khi 9ucth[c xucthhoi lý b…ng các ch;t sát trùng khác nhau 9Zu gi)m 9áng kr so v\i tructh\c khi sát trùng, dao 9dng tucthhuyen 72,96% 9n 85,92% phuthnang thudc ch;t sát trùng sucthhoi duthnangng. Tb l8 gi)m trung bình s> lucth[ng Coliform trong chuKng nuơi sau khi sát trùng cao nh;t thudc vZ dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (85,92%), tip theo là NaOH 2% (85,43%), Chloramin T 3‰ (76,88%), Formol 5% (75,41%) và th;p nh;t là dung dSch Virkon S 1% (72,96%). Xucthhoi lý th>ng kê cho th;y sucthhoi duthnangng dung dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% sát trùng làm gi)m s> lucth[ng Coliform cĩ ý nghua (P<0,05) so v\i 3 ch;t sát trùng cịn l:i. Kt qu) này cho th;y c) 5 ch;t sát trùng sucthhoi duthnangng 9Zu hi8u qu) 9>i v\i vi8c làm gi)m s> lucth[ng Coliform trong chuKng nuơi, 9`c bi8t là dung dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% làm gi)m trên 85%. Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i Coliform và hi8u qu) kinh t khi sucthhoi duthnangng các lo:i thu>c sát trùng trong nghiên cucthsacu này thì nên dùng Benkocid 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng chuKng nuơi l[n thSt. 4. KT LU!N VÀ KIN NGH) 4.1. Kt lutn T;t c) 5 dung dSch: Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH 2% 9Zu cĩ hi8u qu) t>t trong vi8c tiêu 9dc, khucthhoi trùng mdt s> vi khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi tr>ng chuKng. Chúng cĩ kh) nng làm gi)m 66,37% -70,27% s> lucth[ng vi khu{n E.coli, 68,04 -77,95% s> lucth[ng vi khu{n Salmonella spp. và 72,96% - 85,92% Coliform sau 60 phút sát trùng. Tuy nhiên, chúng ch0 làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% tYng s> vi khu{n hiu khí. 4.2. Kin nghS r nâng cao hi8u qu) sát trùng và gĩp ph]n làm gi)m chi phí, nâng cao hi8u qu) kinh t trong chn nuơi l[n thSt, sau th‡i gian tr>ng chuKng nên sucthhoi duthnangng dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng nZn chuKng, vách ngn và máng n 9r làm gi)m 9áng kr s> lucth[ng vi khu{n E.coli, Salmonella spp. và Coliform gây b8nh, 9)m b)o an tồn cho 9àn l[n và v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m. L+I CÁM N Tác gi) chân thành cám Rn Bd Khoa h4c và Cơng ngh8, Chuthhoi nhi8m 9Z tài 9dc ltp c;p Nhà nucth\c TL.2011-T/05 "Nghiên cucthsacu các gi)i pháp KHCN, tY chucthsacc qu)n lý chn nuơi l[n thSt 9)m b)o an tồn v8 sinh thucthnangc ph{m và 9:t hi8u qu) kinh t cao" 9ã tài tr[ mdt ph]n kinh phí cho nghiên cucthsacu này. TÀI LI"U THAM KHO 1. Bd NN&PTNT (2003). PhucthRng pháp phát hi8n và 9m s> Escherichia coli. TCVN 5155-90. Tuyrn ttp tiêu chu{n nơng nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu KHOA HC CƠNG NGH N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 66 chu{n chn nuơi. CR quan xu;t b)n: Trung tâm Thơng tin và Phát trirn Nơng thơn. 2. Bd NN&PTNT (2003). PhucthRng pháp phát hi8n Salmonella, TCVN 5153-1990. Tuyrn ttp tiêu chu{n nơng nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu chu{n chn nuơi. CR quan xu;t b)n: Trung tâm Thơng tin và Phát trirn Nơng thơn. 3. Bloomfield, S. F., M. Arther, E. Looney, K. Begun, and H. Patel (1991). Comparative testing of disinfectant and antiseptic products using proposed European suspension testing methods. Lett. Appl. Microbiol. 13:233 - 237. 4. Mosteller T. M. and J. R. Bishop (1993). Sanitizer efficacy against attached bacteria in a milk biofilm. J. Food Prot. 56:34—41. 5. Parkinson E. (1981). Testing of disinfectants for veterinary and agricultural use. Pages 33 — 36. Disinfectants: Their use and evaluation of effectiveness. C. H. Collins, M. C. Allwood, S. F. Bloomfield, and A. Fox, ed. Acad. Press, London. 6. Payne J. B., E. C. Kroger and S. E. Watkins (2005). Evaluation of disinfectant efficacy when applied to the floor of poultry grow-out facilities. J. Appl. Poult. Res. 14:322 — 329. 7. Smith T. W. (1999). Sanitation: Cleaning and disinfectants. Mississippi State University Extension Service, Starkville, MS. www.msstate.edu/dept/poultry/sanit.htm. 8. Tiêu chu{n Vi8t Nam (1992). PhucthRng pháp xác 9Snh tYng s> vi khu{n hiu khí. TCVN 5667-1992. 9. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhucthRng pháp l;y m6u bZ m`t sucthhoi duthnangng 9ua tip xúc và lau bZ m`t. TCVN 8129:2009. 10. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhucthRng pháp phát hi8n và 9Snh lucth[ng Coliform, TCVN 4882:2007. EVALUATION OF DISINFECTANTS FOR THE DECONTAMINATION OF SOME HARMFULL BACTERIA IN MEAT-PRODUCING PIG HOUSE Phung Thang Long, Dinh ThS Bich Lan, Le Duc Thao, Huynh Van Chuong Phung Trung Phuoc, Dang Thi Huong, Le Cong Thinh, Ho Thi Bich Ngoc Le Quoc Viet, Phan Van Quyet, Tran Thi Lan, Doan Vinh,La Van Kinh Summary This study was conducted to evaluate the efficacy of commercially available disinfectants in disinfecting meat-producing pig house (floor, partition/wall and trough) after removing all organic materials and washing by water. Five different chemical disinfectants including Bencocid 1/200, Chloramine T 3‰, Virkon S 1%, Formol 5% and sodium hydroxide (NaOH) 2% were used seperately. One hundred twenty samples collected from floor, partition/wall and trough immediately before disinfection and at 60 min after every disinfectant spraying (four samples/each place/a time point) were isolated on specific media and determined amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp., total aerobic bacteria and Coliform. The results showed that all of 5 disinfectants had the high ability in disinfecting the meat-producing pig house and reduced 66.37-70.27% bacteria of E. coli, 68.04 -77.95% Salmonella spp. and 72.96-85.92% Coliform at 60 min after disinfecting. However, they only reduced 25.50-39.16% total aerobic bacteria. From the findings and to reduce the cost in raising meat-producing pig, it should be selected solutions of Bencocid 1/200 or sodium hydroxide (NaOH) 2% to disinfect pig house for decreasing amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp. and Coliform. Keywords: Disinfectants, E. coli, Salmonella spp. , Coliform, total aerobic bacteria. Ngucth‡i ph)n bi8n: PGS.TS. Tr]n Tin Duthngang Ngày nhtn bài: 4/6/2013 Ngày thơng qua ph)n bi8n: 4/7/2013 Ngày duy8t 9ng: 12/7/2013

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfbai_viet_17_3675_2134315.pdf
Tài liệu liên quan