Cây tang bạch bì

Tài liệu Cây tang bạch bì: Nguyen Thi Thu HuongLop:Ds4aCÂY TANG BẠCH BÌ Tên cây: Tang bạch bì Tên khác: Vỏ rễ cây dâu tằm Tên khoa học: Cortex mori Albae Radicis Họ: Dâu Tằm (Moraceae)Mô tả và phân bố - Tang bạch bì là phần vỏ rễ dâu phần chìm dưới đất, đã bỏ rễ con, cạo sạch vỏ vàng bên ngoài, lấy phần vỏ trắng bên trong - Vị thuốc là những mảnh hình ống, hình máng hai mép cuộn lại hoặc là những mảnh dẹt phẳng - Dài 20 – 50cm. - Mặt ngoài màu trắng hoặc vàng nhạt, một số có màu vàng da cam hoặc vàng nâu nhạt, lỗ vỏ rõ, có nếp nhăn dọc và ngang. - Mặt trong màu vàng nhại hay vàng xám, có nếp nhăn dọc nhỏ. - Vỏ rễ dâu có mùi nhẹ, vị hơi ngọt. - Cây được trồng ở khắp cả nước 2. Bộ phận dùng. Cách thu hái - Bộ phận dùng: Vỏ rễ - Thu hái: Đào lấy rễ vào mùa đông, loại vỏ dày, khi phơi khô ngoài có màu vàng. bên trong hơi trắng. Bỏ hết lõi cắt khúc, phơi khô dùng dần 3. Thành phần hóa học: Vỏ rễ dâu có chứa đường, acid hữu cơ, tanin, pectin 4. Công dụng. Cách dùngCó tác dụng nhuận phổi, giúp tiêu thoát nước. Dùng ...

pptx8 trang | Chia sẻ: khanh88 | Lượt xem: 902 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cây tang bạch bì, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nguyen Thi Thu HuongLop:Ds4aCÂY TANG BẠCH BÌ Tên cây: Tang bạch bì Tên khác: Vỏ rễ cây dâu tằm Tên khoa học: Cortex mori Albae Radicis Họ: Dâu Tằm (Moraceae)Mô tả và phân bố - Tang bạch bì là phần vỏ rễ dâu phần chìm dưới đất, đã bỏ rễ con, cạo sạch vỏ vàng bên ngoài, lấy phần vỏ trắng bên trong - Vị thuốc là những mảnh hình ống, hình máng hai mép cuộn lại hoặc là những mảnh dẹt phẳng - Dài 20 – 50cm. - Mặt ngoài màu trắng hoặc vàng nhạt, một số có màu vàng da cam hoặc vàng nâu nhạt, lỗ vỏ rõ, có nếp nhăn dọc và ngang. - Mặt trong màu vàng nhại hay vàng xám, có nếp nhăn dọc nhỏ. - Vỏ rễ dâu có mùi nhẹ, vị hơi ngọt. - Cây được trồng ở khắp cả nước 2. Bộ phận dùng. Cách thu hái - Bộ phận dùng: Vỏ rễ - Thu hái: Đào lấy rễ vào mùa đông, loại vỏ dày, khi phơi khô ngoài có màu vàng. bên trong hơi trắng. Bỏ hết lõi cắt khúc, phơi khô dùng dần 3. Thành phần hóa học: Vỏ rễ dâu có chứa đường, acid hữu cơ, tanin, pectin 4. Công dụng. Cách dùngCó tác dụng nhuận phổi, giúp tiêu thoát nước. Dùng chữa ho hen, thổ huyết, thủy thũng, đầy bụng, tiểu tiện ít.Cách dùng: Uống 6-12g/ngày, dạng thuốc sắc. Có thể dùng sống. hay sao tẩm với mật ong để dùngChú ý: Ho do cảm phong hàn, tiểu nhiều không tự chủ không dùng. 5. Các chế phẩm có trên thị trường- Thuốc ho bổ phế Fhank Îou ƒor Watching

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptxtang_bach_bi_8419.pptx