Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 1: Tổng quan về quản trị trang thiết bị khách sạn

Tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 1: Tổng quan về quản trị trang thiết bị khách sạn: BÀI GIẢNG QUẢN TRỊ TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN Khoa: Khách sạn - Du lịch Bộ môn: Marketing Du lịch Giới thiệu môn học TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI THUONGMAI UNIVERSITY ---------------------- DHTM_TMU 1. Tên học phần: Quản trị trang thiết bị khách sạn 2. Số tín chỉ: 02 3. Nội dung học phần: Cung cấp các kiến thức: - Tổng quan về quản lý trang thiết bị khách sạn - Phƣơng án xây dựng và mặt bằng công nghệ kinh doanh trong khách sạn - Lập kế hoạch và mua sắm trang thiết bị khách sạn - Sử dụng trang thiết bị khách sạn - Bảo trì, bảo dƣỡng, thay thế trang thiết bị khách sạn Giới thiệu môn học DHTM_TMU 4. Tài liệu tham khảo  [1]. Nguyễn Thông Thái, An Thị Thanh Nhàn (2011), Quản trị logistics kinh doanh, NXB Thống kê, Hà Nội.  [2]. Đoàn Thị Hồng Vân (2011), Quản trị cung ứng, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh.  [3]. Đoàn Thị Hồng Vân (2010), Logistics - Những vấn đề cơ bản, NXB Lao động Xã hội, Hà Nội.  [4]. David M. ...

pdf78 trang | Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 864 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 1: Tổng quan về quản trị trang thiết bị khách sạn, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI GIẢNG QUẢN TRỊ TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN Khoa: Khách sạn - Du lịch Bộ môn: Marketing Du lịch Giới thiệu môn học TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI THUONGMAI UNIVERSITY ---------------------- DHTM_TMU 1. Tên học phần: Quản trị trang thiết bị khách sạn 2. Số tín chỉ: 02 3. Nội dung học phần: Cung cấp các kiến thức: - Tổng quan về quản lý trang thiết bị khách sạn - Phƣơng án xây dựng và mặt bằng công nghệ kinh doanh trong khách sạn - Lập kế hoạch và mua sắm trang thiết bị khách sạn - Sử dụng trang thiết bị khách sạn - Bảo trì, bảo dƣỡng, thay thế trang thiết bị khách sạn Giới thiệu môn học DHTM_TMU 4. Tài liệu tham khảo  [1]. Nguyễn Thông Thái, An Thị Thanh Nhàn (2011), Quản trị logistics kinh doanh, NXB Thống kê, Hà Nội.  [2]. Đoàn Thị Hồng Vân (2011), Quản trị cung ứng, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh.  [3]. Đoàn Thị Hồng Vân (2010), Logistics - Những vấn đề cơ bản, NXB Lao động Xã hội, Hà Nội.  [4]. David M. Stipanuk (2006), Hospitality Facilities Management and Design, American Hotel & Lodging Educational Institut (TLTK chính). Giới thiệu môn học DH M_TMU Nội dung chính: . . i m, vai trò của quản trị trang thiết bị khách sạn 1.2. Các loại chi phí liên quan đến trang thiết bị khách sạn 1.3. Các loại trang thiết bị khách sạn và nội dung quản trị trang thiết bị khách sạn CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ QUẢN TRỊ TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN DHTM_TMU Khái niệm 1.1. Khái niệm, vai trò 1.1.1. Khái niệm 1.1.2. Vai trò DHTM_TMU 1.1.1.1. Khái niệm và yêu cầu của trang thiết bị khách sạn 1.1.1.2. Ảnh hưởng của trang thiết bị đối với nhu cầu bảo trì của khách sạn 1.1.1.3. Khái niệm quản lý trang thiết bị khách sạn 1.1.1. Khái niệm quản trị trang thiết bị khách sạn DHTM_TMU a. Khái niệm trang thiết bị khách sạn Trang thiết bị (máy móc, dụng cụ) là một bộ phận trong cơ sở vật chất của khách sạn. DHTM_TMU Đảm bảo vệ sinh và mỹ thuật Đảm bảo sự tiện nghi Đảm bảo độ bền cần thiết b. Yêu cầu của trang thiết bị khách sạn DHTM_TMU 1.1.1.2. Ảnh hưởng của trang thiết bị đối với nhu cầu bảo trì của khách sạn 1. Độ bền và tuổi thọ 2. Khả năng sửa chữa 5. Thiết kế các hệ thống của tòa nhà khách sạn quá cỡ 3. Hiệu quả 4. Khả năng tiếp cận DHTM_TMU Ngân sách Lựa chọn mua Vận hành Về hiệu quả (vòng đời trang thiết bị) DHTM_TMU 1.1.1.3. Khái niệm quản lý trang thiết bị khách sạn Khái niệm Mục đích DHTM_TMU Khái niệm quản lý trang thiết bị khách sạn Quản lý trang thiết bị khách sạn bao gồm quản lý quá trình mua sắm; dự trữ; sử dụng; bảo trì, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị của khách sạn. DHTM_TMU Đảm bảo các yêu cầu về trang thiết bị trong sản xuất, kinh doanh Cung cấp đủ số lượng, chủng loại, chất lượng trang thiết bị b. Mục đích DHTM_TMU Góp phần thỏa mãn khách du lịch và nâng cao năng suất, hiệu quả phục vụ của nhân viên tiếp xúc Quản lý tốt trang thiết bị phép sử dụng lâu dài, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu góp phần giảm chi phí và cho phép khách sạn hoạt động liên tục 1.1.2. Vai trò quản trị trang thiết bị khách sạn DHTM_TMU Chi phí bảo dưỡng và hiện đại hoá Chi phí đầu tư ban đầu Chi phí hoạt động 1.2. Các loại chi phí liên quan đến trang thiết bị khách sạn DHTM_TMU 1 Chi phí xây dựng 2 Chi phí nội thất, đồ đạc, thiết bị 1.2.1. Chi phí đầu tư ban đầu 3 Chi phí trước khi khai trương và dự trữ thiếu hụt DHTM_TMU Sự định giá bất động sản Lợi nhuận hoạt động (từ doanh thu phòng, thực phẩm, đồ uống và các dịch vụ hội họp) DHTM_TMU 1.2.2. Chi phí hoạt động Chi phí vận hành và bảo trì tài sản Các khoản phụ trợ DHTM_TMU Chi phí bảo dƣỡng trang thiết bị hiện có Chi phí thay thế nội thất, sản phẩm, hàng hóa hư hỏng; thay đổi công nghệ, nhu cầu thị trường 1.2.3. Chi phí bảo dưỡng và hiện đại hoá DHTM_TMU 1.3. Các loại trang thiết bị khách sạn và nội dung quản trị trang thiết bị khách sạn 1.3.1. Các loại trang thiết bị khách sạn 1.3.2. Nội dung quản trị trang thiết bị khách sạn DHTM_TMU 1.3.1.1. Phân loại theo vai trò của trang thiết bị - Trang thiết bị phòng ngủ và phòng vệ sinh - Trang thiết bị chế biến món ăn và phục vụ ăn uống. - Trang thiết bị vận chuyển (cầu thang máy và các phương tiện vận chuyển) - Trang thiết bị nơi đón tiếp - Trang thiết bị sản xuất khác (các trang thiết bị trong các hệ thống sản xuất dịch vụ vi khác). - DHTM_TMU www.themegallery.com 1.3.1.2. Phân loại theo đặc trưng của trang thiết bị Hệ thống trang thiết bị điện và nước 1 Hệ thống thiết bị làm nóng và thiết bị làm lạnh 2 Hệ thống thiết bị nghe nhìn và âm thanh, ánh sáng 3 Hệ thống trang thiết bị giặt là và trang thiết bị dịch vụ ăn uống 4 DHTM_TMU Khái niệm a. Hệ thống trang thiết bị điệ và nước Hệ thống điện Hệ thống nước DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU Khái niệm b. Hệ thống thiết bị làm nóng và thiết bị làm lạnh * Hệ thống thiết bị làm nóng Hệ thống thiết bị làm lạnh DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU c. Hệ thống thiết bị nghe nhìn và âm thanh, ánh sáng  Ánh sáng nhìn thấy được định nghĩa đơn giản nhất là năng lượng bức xạ mà có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.  Ánh sáng được tạo thành từ các bước sóng khác nhau. DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn, âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn, âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn, âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn, âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn, âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn, âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU Khái niệm d. Hệ thống trang thiết bị giặt là và trang thiết bị dịch vụ ăn uống * Hệ thống trang thiết bị giặt là Hệ thống trang thiết bị ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU 53 Thiết bị nấu ăn Thiết bị chuẩn bị Thiết bị vệ sinh Các loại thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU a. Trang thiết bị phòng ngủ khách sạn 1 sao b. Trang thiết bị phòng vệ sinh khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ) 1.3.1.3. Ví dụ DHTM_TMU a. Trang thiết bị phòng ngủ khách sạn 1 sao * Đồ gỗ: - Giường ngủ - Bàn đầu giường - Giá để hành lý - Tủ đựng quần áo - Bàn, ghế ngồi làm việc - Bàn, ghế ngồi uống trà - Hộp màn - Giá để vô tuyến DHTM_TMU a. Trang thiết bị phòng ngủ khách sạn 1 sao * Đồ vải: - Đệm mút - Vải bọc đệm mút - Ga trải giường - Vỏ, ruột gối - Chăn len - Vỏ chăn - Ri đô che cửa 2 lớp (vải mỏng màu sáng, vải dày màu tối) DHTM_TMU a. Trang thiết bị phòng ngủ khách sạn 1 sao * Đồ điện: - Điện thoại - Đèn đầu giường - Đèn bàn làm việc - Đèn phòng - Điều hoà nhiệt độ (cho 50% tổng số phòng, còn lại dùng quạt điện) - Thiết bị báo cháy DHTM_TMU a. Trang thiết bị phòng ngủ khách sạn 1 sao * Đồ sành, sứ, thủy tinh: - Bộ ấm chén uống trà - Phích nước - Cốc thuỷ tinh - Bình nước lọc - Gạt tàn thuốc lá - Lọ hoa DHTM_TMU a. Trang thiết bị phòng ngủ khách sạn 1 sao *Các loại khác - Mắc treo quần áo (để trong tủ) - Dép đi trong nhà (mỗi giường một đôi) - Bộ đựng rác - Túi đựng kim chỉ - Cặp đựng các tài liệu: giá cả các dịch vụ hiện có trong khách sạn, nội quy khách sạn, danh bạ điện thoại... DHTM_TMU b. Trang thiết bị phòng vệ sinh khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ) - Vòi tắm hoa sen - Chậu rửa mặt (lavabo) - Xí bệt - Vòi nước (nóng, lạnh) - Gương soi DHTM_TMU b. Trang thiết bị phòng vệ sinh khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ) - Bệ đựng xà phòng, cốc đánh răng - Giá treo khăn mặt, khăn tắm - Mắc treo quần áo - Hộp đựng giấy vệ sinh - Bô đựng rác bằng nhựa có nắp DHTM_TMU b. Trang thiết bị phòng vệ sinh khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ) - Túi đựng đồ giặt là - Xà phòng, thuốc đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn mặt, giấy vệ sinh - Giá treo khăn mặt, khăn tắm - Mắc treo quần áo DHTM_TMU b. Trang thiết bị phòng vệ sinh khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ) - Hộp đựng giấy vệ sinh - Bô đựng rác bằng nhựa có nắp - Túi đựng đồ giặt là - Xà phòng, thuốc đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn mặt, giấy vệ sinh DHTM_TMU 1.3.2. Nội dung quản trị trang thiết bị khách sạn  - Bộ phận quản lý lập kế hoạch mua sắm  - Tổ chức mua sắm các trang thiết bị và theo dõi lắp đặt các trang thiết bị mới.  - Theo dõi tình trạng kỹ thuật, chất lượng trang thiết bị, phát hiện các hỏng hóc và có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ. DHTM_TMU 1.3.2. Nội dung quản trị trang thiết bị khách sạn  - Lập kế hoạch, tiến hành mua bổ sung các trang thiết bị phục vụ sản xuất.  - Cung cấp các phương tiện vật chất theo yêu cầu của các bộ phận sản xuất để đáp ứng yêu cầu cá biệt hoá khách hàng. DHTM_TMU

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfUnlock-bai_giang_quan_tri_trang_thiet_bi_khach_san_dh_thuong_mai_1_0075_1983020.pdf
Tài liệu liên quan