Nghiên cứu tác dụng của các chế phẩm thảo dược bào chế từ cây bọ mắm - Dây cóc - gừng bổ sung vào thức ăn cho gà thịt giống COBB-308 - Lã Văn Kính

Tài liệu Nghiên cứu tác dụng của các chế phẩm thảo dược bào chế từ cây bọ mắm - Dây cóc - gừng bổ sung vào thức ăn cho gà thịt giống COBB-308 - Lã Văn Kính: KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2012 56 NGHIÊN CuchoasacU TÁC DuhoanangNG CuhoahoiA CÁC CH7 PHKM THO DuchoaLC BÀO CH7 Tuchoahuyen CÂY B/ MMM - DÂY CĨC - GuchoahuyenNG BE SUNG VÀO THuchoasacC N CHO GÀ TH@T GIGNG COBB - 308 Lã Vn Kính1, Nguy.n ThD L" H9ng1 TĨM TT Nghiên cucthsacu nh9m ánh giá =nh hucth>ng cuthhoia ch phAm th=o ducthc IAS-2 bào ch tucthhuyen cao bKt thân lá cây B5 mom, dây cĩc và gucthhuyenng 21,6%, 51,2% và 27,2%  n gà thDt Cobb-308. Trong thí nghi"m, 250 gà con 1 ngày tuWi ucthc chia 5 lơ theo nguyên toc `ng u nhau v gi<ng, tuWi, tính bi"t và kh<i lucthng v4i 10 ln l0p l*i, msi ln 5 con. T† l" ch phAm bW sung dao Kng tucthhuyen 0,06%  n 0,24% và so sánh v4i beberin. Th7i gian thí nghi"m tucthhuyen 1 ngày tuWi  n 7 tun tuWi. K t qu= nghiên cucthsacu ch8 ra r9ng bW sung ch phAm th=o ducthc IAS-2 vào thucthsacc n cho gà thDt ã c=i thi"n tng tr5ng, gi=m tiêu t<n thucths...

pdf5 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 398 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu tác dụng của các chế phẩm thảo dược bào chế từ cây bọ mắm - Dây cóc - gừng bổ sung vào thức ăn cho gà thịt giống COBB-308 - Lã Văn Kính, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2012 56 NGHIÊN CuchoasacU TÁC DuhoanangNG CuhoahoiA CÁC CH7 PHKM THO DuchoaLC BÀO CH7 Tuchoahuyen CÂY B/ MMM - DÂY CĨC - GuchoahuyenNG BE SUNG VÀO THuchoasacC N CHO GÀ TH@T GIGNG COBB - 308 Lã Vn Kính1, Nguy.n ThD L" H9ng1 TĨM TT Nghiên cucthsacu nh9m ánh giá =nh hucth>ng cuthhoia ch phAm th=o ducthc IAS-2 bào ch tucthhuyen cao bKt thân lá cây B5 mom, dây cĩc và gucthhuyenng 21,6%, 51,2% và 27,2%  n gà thDt Cobb-308. Trong thí nghi"m, 250 gà con 1 ngày tuWi ucthc chia 5 lơ theo nguyên toc `ng u nhau v gi<ng, tuWi, tính bi"t và kh<i lucthng v4i 10 ln l0p l*i, msi ln 5 con. T† l" ch phAm bW sung dao Kng tucthhuyen 0,06%  n 0,24% và so sánh v4i beberin. Th7i gian thí nghi"m tucthhuyen 1 ngày tuWi  n 7 tun tuWi. K t qu= nghiên cucthsacu ch8 ra r9ng bW sung ch phAm th=o ducthc IAS-2 vào thucthsacc n cho gà thDt ã c=i thi"n tng tr5ng, gi=m tiêu t<n thucthsacc n, tng t† l" nuơi s<ng, gi=m t† l" tiêu ch=y trong khi khơng =nh hucth>ng  n kh= nng n vào và ch-t lucthng thDt. T† l" bW sung t<i ucthu ch phAm th=o ducthc IAS- 2 vào khAu phn thucthsacc n cho gà thDt là 0,12%. BW sung t† l" này ã c=i thi"n tng tr5ng ucthc 9,4%, gi=m 8,1% tiêu t<n thucthsacc n, tng 2% t† l" nuơi s<ng và gi=m t† l" tiêu ch=y 26,7%. Tucthhuyen khĩa:ucthhuyenucthhuyenucthhuyen Ch phAm th=o ducthc IAS-2, cao b5 mom, dây cĩc, gucthhuyenng, gà thDt, tng tr5ng, tiêu t<n thucthsacc n, t† l" tiêu ch=y. I. T VN  1 ; ti p tuthnangc hucth4ng bào ch các ch phAm th=o ducthc ; ngn ngucthhuyena b"nh tiêu ch=y trên ln và gà,  tài này ã ph<i hp v4i Trung tâm Sâm và Ducthc li"u Tp. HCM nghiên cucthsacu trên cây b5 mom, dây cĩc và cuthhoi gucthhuyenng. Trên c s> các k t qu= thành cơng > trong phịng thí nghi"m và in vivo trên chuKt, muthnangc ích cuthhoia nghiên cucthsacu này là xác Dnh =nh hucth>ng cuthhoia ch phAm th=o ducthc cao bKt thân lá cây b5 mom, dây cĩc và gucthhuyenng trên gà thDt. II. V T LIU VÀ PHuchoaNG PHÁP THÍ NGHIM 1. Vjt li"u thí nghi"m a. Ch phAm th=o ducthc: Ch phAm th=o ducthc sucthhoi duthnangng trong thí nghi"m là s=n phAm ucthc bào ch v4i sucthnang hp tác giucthngaa Vi"n Khoa h5c K thujt Nơng nghi"p min Nam v4i Trung tâm Sâm và Ducthc li"u Tp. HCM. Thành phn: cao bKt thân lá cây b5 mom (Pouzolzia zeylanica (L.) Benn), dây cĩc (Tinospora crispa (L.) Miers) và gucthhuyenng (Zingiber officinale Roscoe ) v4i t† l" 21,6%, 51,2% và 27,2% g5i tên là IAS- 2. Ho*t ch-t chính: hp ch-t flavonoit và alkaloit (Lê Minh Tri t và ctv, 2010; Lucthng Kim Bích và ctv, 2010). b. Nguyên li"u thucthsacc n chính trong khAu phn: ngơ, cám g*o, khơ s tucthng 48%, bKt sị, du s 1 Viện khoa học kỹ thuật NN miền Nam tucthng, DCP, premix, L-lysin, methionin, bicacbonat (NaHCO3), NaCl. c. Con gi<ng: Gà thDt cơng nghi"p thucthng phAm gi<ng Cobb — 308. d. Da i;m: Trung tâm Nghiên cucthsacu và Hu-n luy"n Chn nuơi Bình thong — Vi"n KHKTNN min Nam. 2. Phucthng pháp thí nghi"m TWng s< 250 gà con 1 ngày tuWi ucthc chia 5 lơ theo nguyên toc `ng u nhau v gi<ng, tuWi, tính bi"t và kh<i lucthng v4i 10 ln l0p l*i, msi ln 5 con. Th7i gian thí nghi"m tucthhuyen 1 ngày tuWi  n 7 tun tuWi. - Lơ 1. <i chucthsacng, khơng bW sung ch phAm th=o ducthc hay kháng sinh. - Lơ 2. BW sung ch phAm th=o ducthc IAS-2 v4i t† l" 0,06%. - Lơ 3. BW sung ch phAm th=o ducthc IAS-2 v4i t† l" 0,12%. - Lơ 4. BW sung ch phAm th=o ducthc IAS-2 v4i t† l" 0,24%. - Lơ 5. BW sung beberin v4i t† l" 0,14% 3. Các ch8 tiêu theo dõi a. Kh<i lucthng c th;: T*i th7i i;m bot u thí nghi"m (1 ngày tuWi), gà ucthc cân phân lơ theo nhĩm, msi nhĩm 25 con/ 1 ơ chu`ng. Vào các th7i KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2012 57 i;m 2  n 7 tun tuWi cân cá th; cuthhoia tồn bK gà cuthhoia các lơ thí nghi"m vào sáng s4m khi chuctha cho n. Lúc 1 ngày tuWi dùng cân i"n tucthhoi lo*i 1 kg (±2 g), 2 và 3 tun tuWi dùng cân `ng h` lo*i 1 kg (±5 g), gà 4  n 7 tun tuWi dùng cân `ng h` lo*i 5 kg (±20 g). b. T† l" tiêu ch=y và tình tr*ng tiêu ch=y - T† l" tiêu ch=y ucthc ánh giá thơng qua ngày con tiêu ch=y và K ucth4t cuthhoia phân. * T† l" ngày con tiêu ch=y - Phucthng pháp: Ghi nhjn s< con tiêu ch=y hàng ngày > tucthhuyenng lơ, quan sát bi;u hi"n tiêu ch=y qua vùng quanh ls huy"t và nn chu`ng 1 ln/ ngày vào buWi sáng. - D-u hi"u nhjn bi t tiêu ch=y > gà: Thành phn nucth4c ti;u chuthhoi y u cuthhoia gà là axit uric và gà khơng cĩ bàng quang nên khi các mu<i và axit uric ucthc t*o thành ducth4i d*ng hịa tan sm ucthc k t l*i v4i phân t*o thành mKt l4p trong m‡ng bao quanh phân. Vì vjy, > gà kh‡e m*nh bình thucth7ng thì phân cĩ màu xám thành khuơn xung quanh ucthc bao b>i mKt l4p trong m‡ng và o*n cu<i cuthhoia phân cĩ màu trong ĩ chính là axit uric. Các d*ng phân gà tiêu ch=y là phân lỗng khơng thành khuơn. Trên gà cĩ các d*ng tiêu ch=y nhucth sau: (1) Phân lỗng nucth4c màu trong uthnangc, màu trong, xanh lỗng do gà bD nhi.m các lo*i vi khuAn nhucth Salmonella, E.coli.; (2) phân nhão cĩ màu nâu sơcơla ho0c nâu ‡ là do gà bD nhi.m cu trùng; (3) phân l‡ng sn s"t khơng thành khuơn và trong phân cĩ m=nh thucthsacc n chuctha tiêu hĩa h t là do gà bD b"nh ucth7ng tiêu hĩa. - Cơng thucthsacc tính: T† l" ngày con tiêu ch=y (%) = (TWng s< ngày con tiêu ch=y/TWng s< ngày con nuơi) * 100. * ánh giá K ucth4t cuthhoia phân ánh giá K ucth4t cuthhoia phân theo TCVN 4801- 89 b9ng phucthng pháp s-y khơ mru phân > nhi"t K 1050C trong tuthhoi s-y ducth4i áp su-t thucth7ng. Vi"c ch5n mru phân ti n hành nhucth sau: Msi nghi"m thucthsacc ch5n ngru nhiên 1 ơ chu`ng ; thu tồn bK phân trong ngày ; s-y. Phân gà ucthc thu 3 ln t*i th7i i;m 4, 5 và 6 tun tuWi, msi th7i i;m 1 mru/ nghi"m thucthsacc x 5 nghi"m thucthsacc = 15 mru phân. Các mru phân sau khi thu ucthc phân tích và ánh giá t*i phịng nghiên cucthsacu dinh ducthRng thucthsacc n-Vi"n Khoa h5c Nơng nghi"p min Nam. c. Ch8 s< s=n xu-t (PI): Là chi s< ánh giá tWng hp các ch8 tiêu kinh t k thujt: t<c K tng tr5ng, t† l" nuơi s<ng, tiêu t<n thucthsacc n và s< ngày nuơi. Ch8 s< s=n xu-t càng cao thì hi"u qu= kinh t càng l4n và ucthc tính theo cơng thucthsacc cuthhoia Ross Breeder (1990): PI = (Kh<i lucthng c th; lúc k t thúc (g) x T† l" s<ng (%))/ S< ngày nuơi (ngày) x ch8 s< tiêu t<n thucthsacc n. d. ánh giá ch-t lucthng thDt: K t thúc thí nghi"m, msi lơ ch5n 4 gà (2 tr<ng, 2 mái) v4i kh<i lucthng *i di"n cho nhĩm ucthc mW kh=o sát ; ánh giá ch-t lucthng thDt. 4. Phucthng pháp phân tích s< li"u S< li"u ucthc xucthhoi lý b9ng phn mn Minitab 15.0 phiên b=n nm 2000 thơng qua phucthng pháp phân tích phucthng sai ANOVA b9ng troc nghi"m Dumett. Troc nghi"m &2 ucthc sucthhoi duthnangng ; so sánh t† l" b"nh và t† l" ch t giucthngaa các lơ thí nghi"m. III. KT QU VÀ THO LU N B=ng 1. Kh<i lucthng và tng tr5ng gà thí nghi"m Ch8 tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 P Kh<i lucthng bình quân (g) 1 ngày tuWi 46 46 46 46 46 2 tun tuWi 385 382 383 383 385 4 tun tuWi 1250 a 1292 ab 1325 ab 1300 ab 1327 b <0,05 6 tun tuWi 1946 a 2053 ab 2142b 2098ab 2148 b <0,001 7 tun tuWi 2205 a 2300 ab 2437 b 2406 b 2456 b <0,001 Tng tr5ng bình quân (g/con/ngày) 0-2 tun tuWi 27 27 27 28 28 2-4 tun tuWi 62 a 65ab 67b 65ab 67b <0,05 4-6 tun tuWi 49 54 58 57 59 6-7 tun tuWi 38 ab 35 a 42 ab 44 b 44 b <0,01 0-7 tun tuWi 53 a 55 ab 58 b 57 b 58 b <0,001 C: <i chucthsacng, a,b: các s< trung bình trong cùng mKt hàng cĩ các chucthnga khác nhau th; hi"n sucthnang khác bi"t cĩ ý ngh~a th<ng kê (P<0,05) KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2012 58 B=ng 1 cho th-y, kh<i lucthng bot u thí nghi"m là nhucth nhau (46 g) và kh<i lucthng này khơng thay Wi cho  n 2 tun tuWi. iu ĩ cĩ ngh~a là vi"c bW sung ch phAm th=o ducthc khơng =nh hucth>ng  n tng tr5ng cuthhoia gà trong giai o*n này.  n 4 tun tuWi, th=o ducthc ã cĩ tác duthnangng  n kh<i lucthng gà, vì vjy ã cĩ sucthnang sai khác cĩ ý ngh~a v kh<i lucthng giucthngaa các lơ thí nghi"m khi gà *t 4 tun tuWi. Kh<i lucthng gà 4 tun tuWi cuthhoia 3 lơ bW sung th=o ducthc *t tucthhuyen 1292  n 1325 g/con, u cao hn so v4i lơ <i chucthsacng tucthhuyen 3-6% nhucthng sai khác khơng cĩ ý ngh~a th<ng kê. Riêng lơ bW sung beberin cho th-y tng tr5ng cao hn h‚n và cĩ ý ngh~a th<ng kê (6,3%). Xu hucth4ng này ti p tuthnangc duy trì > các tun tuWi sau và  n 7 tun tuWi, kh<i lucthng gà chênh l"ch rõ r"t hn và  n lúc này, 2 lơ bW sung th=o ducthc v4i t† l" cao và lơ bW sung beberin ã cĩ kh<i lucthng cao hn h‚n so v4i lơ <i chucthsacng tucthhuyen 9,1  n 11,4%. BW sung ch phAm th=o ducthc 2 v4i t† l" 0,12% trong thucthsacc n hsn hp cho gà thDt ã c=i thi"n kh<i lucthng ucthc 10,5% so v4i lơ <i chucthsacng. Tucthng tucthnang, tng tr5ng gà > các giai o*n sinh tructh>ng ã ucthc c=i thi"n áng k; khi bW sung ch phAm th=o ducthc trong khAu phn (P<0,05). N u tính chung cho c= giai o*n 0 - 7 tun tuWi, tng tr5ng gà cao nh-t > lơ bW sung 0,12% ch phAm (58 g/con/ngày), tucthng ucthng v4i lơ bW sung beberin (58 g/con/ngày) và cao hn rõ r"t (9,4%) so v4i lơ <i chucthsacng. K t qu= nghiên cucthsacu này cuthngang phù hp v4i nhiu nghiên cucthsacu khác cuthhoia các tác gi= Cabuk M. và ctv (2006), Moorthy và ctv (2009) t*i ¥n K cho r9ng bW sung hsn hp tinh du th=o ducthc ho0c hsn hp g`m gucthhuyenng, lá cà ri và tiêu ã c=i thi"n kh<i lucthng c th; gà thDt lúc 42 ngày tuWi. Herawati (2010) ã thí nghi"m v sucthnang =nh hucth>ng cuthhoia gucthhuyenng ‡ ucthc dùng nhucth ch-t kích thích sinh tructh>ng cĩ ngu`n g<c thucthnangc vjt lên nng su-t, c và các c quan nKi t*ng cuthhoia gà thDt 5 tun tuWi t*i Indonesia. K t qu= cho th-y t† l" bW sung gucthhuyenng vào khAu phn gà thDt  n 2% ã tng kh= nng tng tr5ng gà thí nghi"m. B=ng 2. Thucthsacc n tiêu thuthnang và h" s< chuy;n hĩa thucthsacc n cuthhoia gà thí nghi"m Ch8 tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 P Thucthsacc n tiêu thuthnang (g/con) 0-2 tun tuWi 494 494 494 494 494 2-4 tun tuWi 1561 1566 1557 1552 1554 4-6 tun tuWi 1992 1997 2029 2038 2022 6-7 tun tuWi 835 840 838 850 885 0-7 tun tuWi 4834 4859 4879 4879 4877 H" s< chuy;n hĩa thucthsacc n 0-2 tun tuWi 1,46 1,46 1,46 1,46 1,46 2-4 tun tuWi 1,80 b 1,72 ab 1,66 a 1,69 a 1,65 a <0,001 4-6 tun tuWi 2,86 b 2,62 a 2,47 a 2,55 a 2,46 a <0,001 6-7 tun tuWi 3,22 ab 3,4 b 2,84 a 2,76 a 2,87 a <0,001 0-7 tun tuWi 2,22 b 2,16 b 2,04 a 2,07 ab 2,01 a <0,001 Sucthhoi duthnangng ch phAm IAS-2 bW sung vào thucthsacc n hu nhucth khơng =nh hucth>ng  n kh= nng n vào cuthhoia gà, khơng kích thích gà n nhiu hn cuthngang nhucth khơng làm gà n m-t ngon. Tính tWng lucthng thucthsacc n tích luthngay bình quân trong su<t 7 tun tuWi cho msi gà > các lơ gà <i chucthsacng và thí nghi"m là tucthng ucthng nhau. H" s< chuy;n hĩa thucthsacc n cuthhoia gà thí nghi"m khơng khác nhau trong 2 tun tuWi u tiên. Ch8 s< này ucthc c=i thi"n rõ r"t tucthhuyen sau tun tuWi thucthsac hai tr> i. _ giai o*n 2-4 tun tuWi, h" s< chuy;n hĩa thucthsacc n ucthc c=i thi"n tucthhuyen 5-8%, trong ĩ cao nh-t là lơ bW sung 0,12% ch phAm IAS-2 và beberin. _ giai o*n 6-7 tun tuWi tiêu t<n thucthsacc n cho 1 kg tng tr5ng gi=m dn khi gi=m t† l" bW sung ch phAm th=o ducthc, trong ĩ bW sung 0,06% làm tng chi phí thucthsacc n lên 5,5% cịn bW sung 0,12% ho0c 0,24% thì ti t ki"m ucthc 11,8-14,3%. Tính chung c= giai o*n 0-7 tun tuWi h" s< chuy;n hĩa thucthsacc n cuthhoia gà th-p nh-t > lơ bW sung beberin và 0,12% ch phAm (2,04 kg t/kg tt), c=i thi"n hn 8,1%-9,5% so v4i lơ <i chucthsacng. Tng mucthsacc bW sung ch phAm 2 trong khAu phn lên 0,24% cuthngang khơng nhucthngang khơng c=i thi"n thêm hi"u qu= sucthhoi duthnangng thucthsacc n cuthhoia gà mà cịn cĩ k t qu= ngucthc l*i. MKt s< nghiên cucthsacu cuthhoia các tác gi= khác cuthngang cĩ k t lujn tucthng tucthnang k t qu= cuthhoia  tài này nhucth Cabuk M. và ctv (2006), Biavatti và ctv (2003), Hernández và ctv (2004) và Herawati (2010) k t lujn bW sung th=o ducthc cĩ c=i thi"n áng k; ch8 tiêu tiêu t<n thucthsacc n so v4i lơ <i chucthsacng. KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2012 59 B=ng 3. T† l" nuơi s<ng và ch8 s< s=n xu-t cuthhoia gà thí nghi"m Ch8 tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 T† l" nuơi s<ng  n 0-3 tun (%) 98.0 100 98,0 98,0 98,0 T† l" nuơi s<ng  n 4-7 tun (%) 98,0 98,0 100 100 100 T† l" nuơi s<ng  n 0-7 tun (%) 96,0 98,0 98,0 98,0 98,0 Ch8 s< s=n xu-t PI 195 213 239 232 244 T† l" nuơi s<ng  n 7 tun tuWi cuthhoia các lơ *t cao tucthhuyen 96%  n 98%. Th-p nh-t > lơ <i chucthsacng *t 96%, các lơ cịn l*i *t 98%. Nhucth vjy, bW sung th=o ducthc ho0c beberin ã tng ucthc t† l" nuơi s<ng cuthhoia gà nh7 gi=m ucthc 2% t† l" ch t cuthhoia gà thí nghi"m so v4i lơ <i chucthsacng. Ch8 s< s=n xu-t PI cuthhoia các lơ bW sung th=o ducthc *t tucthhuyen 213  n 230, cao hn lơ <i chucthsacng tucthhuyen 9,4  n 22,8%. Trong 3 lơ bW sung th=o ducthc thì lơ bW sung 0,12% ch phAm IAS-2 cĩ ch8 s< s=n xu-t PI cao nh-t, *t 239; cao hn 2 lơ cịn l*i 2,7 — 10,9% (ln luctht 213 và 232) và ch8 th-p hn 2,2% so v4i lơ bW sung beberin (244). M0c dù vjy, sucthnang sai khác này khơng cĩ ý ngh~a th<ng kê. B=ng 4. T† l" tiêu ch=y và K ucth4t cuthhoia phân cuthhoia các lơ thí nghi"m Ch8 tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 p TWng ngày con theo dõi giai o*n (g) 1-2 tun tuWi (tt) 560 560 560 560 560 TWng ngày con tiêu ch=y g 1-2 tt 45 42 41 41 34 T† l" ngày con tiêu ch=y (%) 8,0 7,5 7,3 7,3 6,1 TWng ngày con theo dõi g 3-7 tt 1400 1400 1400 1400 1400 TWng ngày con tiêu ch=y g 3-7 tt 235 189 170 171 150 T† l" ngày con tiêu ch=y (%) 16,8 b 13,5 a 12,1 a 12,2 a 10,7 a <0,001 TWng ngày con theo dõi g 1-7 tt 1960 1960 1960 1960 1960 TWng ngày con tiêu ch=y g 1-7 tt 280 231 211 212 184 T† l" ngày con tiêu ch=y (%) 14,7 b 11,1 a 10,8 a 10,8 a 9,4 a <0,001 T† l" VCK trong phân gà (%) 19,1 22,5 23,1 23,0 21,0 K t qu= > b=ng 4 cho th-y r9ng bW sung th=o ducthc ã gi=m ucthc ngày con tiêu ch=y so v4i lơ <i chucthsacng > các giai o*n tuWi. Tuy nhiên, giai o*n u khi gà cịn nh‡ (1-2 tun tuWi) thì sucthnang =nh hucth>ng chuctha rõ ràng nên sucthnang sai khác khơng cĩ ý ngh~a th<ng kê v4i P>0,05. Nhucthng  n giai o*n tucthhuyen 3-7 tun tuWi thì sucthnang =nh hucth>ng rõ ràng hn, t† l" tiêu ch=y > lơ <i chucthsacng cao nh-t (16,8%), cịn > các lơ bW sung th=o ducthc thì th-p hn rõ r"t (10,7-13,5%). Tính chung cho c= 7i gà tucthhuyen 1-7 tun tuWi, vi"c bW sung th=o ducthc ã gi=m t† l" tiêu ch=y ucthc tucthhuyen 24,5-26,7% và > lơ gi=m cao nh-t - beberin t† l" này là 36%. T† l" VCK trong phân gà giucthngaa các lơ thí nghi"m khơng cĩ sucthnang sai khác cĩ ý ngh~a và n9m trong gi4i h*n sinh lý bình thucth7ng, tuy nhiên lơ <i chucthsacng cĩ th-p hn mucthsacc gi4i h*n nhucthng khơng áng k;. iu ĩ chucthsacng t‡ r9ng ch phAm th=o ducthc IAS-2 ã cĩ tác duthnangng ngn ngucthhuyena b"nh tiêu ch=y r-t hi"u qu=. B=ng 5. nh hucth>ng cuthhoia ch phAm  n t† l" thDt xœ (%) Ch8 tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 T† l" thDt xœ 72,9 73,0 73,3 72,6 73,1 T† l" ucthsacc 33,3 33,6 33,4 33,4 33,7 T† l" ùi 32,2 32,1 32,4 32,2 32,1 K t qu= > b=ng 5 cho th-y khơng cĩ sucthnang sai khác cĩ ý ngh~a th<ng kê v các ch8 tiêu t† l" thDt xœ, ùi và ucthsacc. iu này ngh~a là bW sung th=o ducthc khơng =nh hucth>ng  n ch-t lucthng thDt xœ. IV. KT LU N BW sung ch phAm th=o ducthc IAS-2 vào thucthsacc n cho gà thDt ã c=i thi"n tng tr5ng, gi=m tiêu t<n thucthsacc n, tng t† l" nuơi s<ng, gi=m t† l" tiêu ch=y trong khi khơng =nh hucth>ng  n kh= nng n vào và ch-t lucthng thDt. T† l" bW sung t<i ucthu ch phAm th=o ducthc IAS-2 vào khAu phn thucthsacc n cho gà thDt là 0,12%. BW sung t† l" này ã c=i thi"n tng tr5ng ucthc 9,4%, gi=m 8,1% tiêu t<n thucthsacc n, tng 2% t† l" nuơi s<ng và gi=m t† l" tiêu ch=y 26,7%. KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2012 60 TÀI LIU THAM KHO 1. Biavatti M. W., Bellaver M. H., Volpato L., Costa C. and Bellaver C., 2003. Preliminary studies of alternative feed additives for broiler: Alternanthera brasiliana extract, propolis extract and linseed oil. Review of Resvista Brasileira de Ciência Avícola 2 (5): 147-151. 2. Cabuk M., Bozkurt M., Alcicek A., Akbas Y., and Kucukyilmaz K., 2006. Effect of a herbal essential oil mixture on growth and internal organ weight of broiler from young and old breeder flocks. South Africa Journal of AnimalScience 36 (2): 135- 141. 3. Hernández F., Madrid J., Gargie V., Orengo J., and Megias M. D., 2004. Influence of two plant extracts on broiler performance, digestibility and digestive organ size. Poultry Science 83: 169-174. 4. Herawati, 2010. The effect of feeding Red Ginger as phytobiotic on body weight gain, feed conversion and internal organs condition of broiler. International Journal of Poultry Science 9 (10): 963- 967. 5. Moorthy M., Ravi S., Ravikumar M., Viswanathan K., and Edwin S. C., 2009. Ginger, Pepper and Curry Leaf Powder as Feed Additives in broiler diet. International Journal of Poultry Science 8 (8): 779-782. 6. Lê Minh Tri t, Nguy.n ThD Thu Hucthng, Ducthng ThD MKng Ng5c, Trn Cơng Lujn, Lã Vn Kính, 2010. Nghiên cucthsacu tác duthnangng theo hucth4ng tng cucth7ng mi.n dDch thucthnangc nghi"m cuthhoia các cơng thucthsacc ph<i hp tucthhuyen ducthc li"u. T*p chí Y h5c thành ph< H` Chí Minh 2/2010, trang 111-115. 7. Lucthng Kim Bích, Nguy.n ThD Thu Hucthng, Ducthng ThD MKng Ng5c, Trn Cơng Lujn, ồn Qu<c Hucthng, Lã Vn Kính, 2010. Nghiên cucthsacu tác duthnangng bW huy t và tng tr5ng cuthhoia các cơng thucthsacc ph<i hp tucthhuyen ducthc li"u. T*p chí Y h5c thành ph< H` chí Minh 2/2010, trang 121-128. THE EFFECTS OF HERB EXTRACT FROM POUZOLZIA ZEYLANICA, TINOSPORA CRISPA AND GINGER SUPPLEMENTED INTO FEED FOR COBB — 308 BROILER La Van Kinh, Nguyen Thi Le Hang Summary This study aims to evaluate the effects of IAS-2 herb extract made up from stem and leaf powders of Pouzolzia zeylanica (L.) Benn (21.6%), Tinospora crispa (L.) Miers (51.2%) and ginger (Zingiber officinale Roscoe) (27.2%) on the performance of COBB — 308 broiler. A total 250 chickens in one day old with iso-sex, breed and weight were allocated into five treatments, 10 replicates, 5 chickens each. The supplement ratio of herb extract into the chicken diets varied from 0.06% to 0.24% and compared with berberine. The experimental time was 7 weeks. The results indicate that the suplement of herb extract IAS-2 improved the weight gain, decreased the feed conversion and diarrhea rate whereas there was no effects on the feed intake, survival rate and meat quality. The optimal rate of IAS-2 herb extract supplement into the broiler diet is 0.12%. This supplement rate increased 9.4% and 2% of weight gain and survival rate, improved FCR and diarrhea rate by 8.1% and 26.7%, respectively. Key word: IAS-2 herb extract, Pouzolzia zeylanica, Tinospora crispa and Zingiber officinale, broiler, weight gain, FCR, diarrhea. Ngucth7i ph=n bi"n: PGS.TS. Lê ThD Ng5c Di"p

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfbai_viet_18_7968_2134316.pdf