Nghiên cứu sản xuất trà túi lọc lá sa kê (Artocarpus altilis)

Tài liệu Nghiên cứu sản xuất trà túi lọc lá sa kê (Artocarpus altilis): Tp chí Khoa hc Lc Hng44 JSLHU JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY Tp chí Khoa hc Lc Hng , 7, 001-001 NGHIÊN CU SN XUT TRÀ TÚI LC LÁ SA KÊ (Artocarpus altilis) Production of breadfruit leaf bagged tea (Artocarpus altilis) Nguyn Chí Công1a*, Trn Th Kim Hng2,b and Nguyn ình Th Nh Nguyn3,c 1Khoa K Thut Hóa Hc và Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam 2Khoa K Thut Hóa Hc và Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam 3Khoa K Thut Hóa Hc và Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam anguyenchicongqn77@gmail.com, bhuongtranpy96@gmail.com, cnhunguyen1301@gmail.com TÓM TT. Lá sa kê t lâu ã c xem l ngun cung cp các cht có kh nng chng oxy hóa. Vi mc tiêu to nên mt sn phm tin dng nhm ci thin sc khe con ngi, nghiên cu ny kho sát các quá trình ch bin trong sn xut tr túi lc lá sa kê. Các iu kin sn xut tr túi lc c xác nh nh sau: bt hot enzyme...

pdf4 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 212 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu sản xuất trà túi lọc lá sa kê (Artocarpus altilis), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tp chí Khoa hc Lc Hng44 JSLHU JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY Tp chí Khoa hc Lc Hng , 7, 001-001 NGHIÊN CU SN XUT TRÀ TÚI LC LÁ SA KÊ (Artocarpus altilis) Production of breadfruit leaf bagged tea (Artocarpus altilis) Nguyn Chí Công1a*, Trn Th Kim Hng2,b and Nguyn ình Th Nh Nguyn3,c 1Khoa K Thut Hóa Hc và Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam 2Khoa K Thut Hóa Hc và Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam 3Khoa K Thut Hóa Hc và Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam anguyenchicongqn77@gmail.com, bhuongtranpy96@gmail.com, cnhunguyen1301@gmail.com TÓM TT. Lá sa kê t lâu ã c xem l ngun cung cp các cht có kh nng chng oxy hóa. Vi mc tiêu to nên mt sn phm tin dng nhm ci thin sc khe con ngi, nghiên cu ny kho sát các quá trình ch bin trong sn xut tr túi lc lá sa kê. Các iu kin sn xut tr túi lc c xác nh nh sau: bt hot enzyme polyphenol oxidase trong nc 100OC trong 20 giây, sy lá ã bt hot enzyme PO 70OC trong thi gian 6 gi, xay lá sau sy trong 20 giây. Bt lá sa kê c óng gói vi quy cách 1g/túi lc, hm lng polyphenol trong 1 túi l 54,70 mg g-1. T KHÓA: lá sa kê, hàm lng polyphenol tng, trà túi lc ABSTRACT. Breadfruit leaves have long been considered a source of antioxidants. With the aim of making a convenient food product to improve human health, this research studied the production of breadfruit leaf bagged tea. The process parameters were determined as follow: inactivating polyphenol oxidase (PO) in water at 100oC in 20 seconds, drying leaves which are PO inactivated at 70oC in 6 hours, grinding dried leaves in 20 seconds. Breadfruit leave powder was packed as 1g/bag, the polyphenol content in a bag was 54.70 mg g-1. KEYWORDS breadfruit leaves, total polyphenol content, bagged tea 1. GII THIU Cây sa kê có tên khoa hc l Artocarpus altilis (Parkinson) Fosberg, c trng nhiu Indonesia, New Guinea, Phillipin v Vit Nam (Udaya v cng s, 2017; Riasaki v cng s, 2017). Lá sa kê ã c dùng cha st rét, bnh ngoi da, dch chit ca lá có hot tính chng t bo ung th SW872 lyposarcoma 3, giúp kháng khun, kháng viêm. Lá sa kê có rt nhiu polyphenol, có th ngn nga nguy c ung th, cha bnh cao huyt áp, bnh tim mch. (Dam Sao Mai, 2015; Riasaki v cng s, 2015), viêm gan, gút, tiu ng (Nguyen MTT v cng s, 2014), nhim trùng tai v mt (Udaya v cng s, 2017; Mu’nisa v cng s, 2016). Hình 1.1. Lá sa kê (Deivanai và cng s, 2010) ã có nhiu nghiên cu trong v ngoi nc v lá sa kê nh ái Th Xuân Trang v cng s (2015) kho sát kh nng kháng oxy hóa ca lá sa kê. Safritri v cng s (2015) trích ly các hp cht trong lá sa kê bng ethanol nghiên cu bnh suy thn trên chut. Pradhan v cng s (2012) trích ly dch chit lá sa kê bng nhiu loi dung môi khác nhau (methanol, ether du ha, ethyl acetate) v kho sát kh nng c ch vi sinh vt (Strep. Mutans; E.faecalis; S.aureus; v P.aerugosa). Nhìn chung qua các công trình nghiên cu trong nc v ngoi nc cho thy các tác gi ch tp trung vo vic nghiên cu trích ly các hp cht polyphenol v kho sát các dung môi dùng trong trích ly lá sa kê ng dng vo y hc, tuy nhiên vn cha thy nghiên cu no ng dng lá sa kê lm thc phm. Nghiên cu ny c tin hnh vi mc tiêu sn xut tr túi lc sa kê, mt loi thc phm chc nng v có tính tin dng cho ngi tiêu dùng. 2. NGUYÊN LIU VÀ PHNG PHÁP NGHIÊN CU 2.1. Nguyên liu Lá sa kê c mua ti vn nh ông Trn Mnh Ton. Khu ph 4, ng Hunh Vn Ngh, phng Bu Long, thnh ph Biên Hòa. Giy lc tr c cung cp bi Công ty Tân Quc Huy, TPHCM. Hóa cht dùng cho phân tích bao gm Folin-Ciocalteau (Merck), cht chun acid gallic (Sigma-Aldrich, M) v các loi hóa cht c bn khác. Các thit b s dng trong nghiên cu bao gm: t sy UBN 200 (Memmert, c), b iu nhit (Clifton, Anh), máy o quang ph UV-Vis UVmini1240 (Shimadzu, Nht), máy xay khô (Panasonic, Nht). 2.2 Phng pháp nghiên cu Tr túi lc lá sa kê c sn xut theo quy trình nh sau: lá sa kê c phân loi, ra sch sau ó ct nh. Lá c chn trong nc nhit thích hp lm bt hot enzyme polyphenol oxidase (PO), sau ó c sy khô, xay nh v óng gói trong túi lc. 2.2.1 Kho sát nguyên liu lá sa kê Polyphenol trong lá sa kê non, xanh v vng c trích ly bng methanol v nh lng theo TCVN 9745-1:2013. Loi lá có hm lng polyphenol cao nht s c s dng sn xut tr túi lc lá sa kê. Received: December, 11, 2018 Accepted: July, 11, 2019 *Corresponding Author Email: nguyenchicongqn77@gmail.com JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY JSLHU https://tapchikhdt.lhu.edu.vn Tp chí Khoa hc Lc Hng Tp chí Khoa hc Lc Hng 45 Nguyn Chí Công, Trn Th Kim Hng, Nguyn ình Th Nh Nguyn 2.2.2 Kho sát quá trình bt hot enzyme PO (nhit nc và thi gian) trong lá sa kê · Kho sát bin pháp bt hot enzyme PO 20 g lá sa kê loi thích hp (xác nh 2.2.1) c chn trong nc nhit 50-100oC (bc nhy 10oC) trong thi gian 20 giây bt hot enzyme PO. Hm lng polyphenol tng c dùng ánh giá hiu qu ca quá trình do enzyme PO cng b bt hot thì hm lng polyphenol tng còn li cng cao. · Kho sát thi gian bt hot enzyme PO Lá sa kê vi khi lng 20 g c chn trong nc nhit c xác nh thí nghim 2.2.2.1 bt hot enzyme PO trong thi gian 0 – 30 giây (bc nhy 5 giây). Hm lng polyphenol tng cng c s dng chn ra thi gian chn thích hp nht. 2.2.3 Kho sát nh hng ca catechin Lá sa kê vi khi lng 20g sau khi c bt hot enzyme PO (theo iu kin ca thí nghim 2.2.2) s c sy nhit 50-90oC (bc nhy 10oC) cho ti khi khi lng không i. Sn phm sau sy c xác nh m, phân tích hm lng polyphenol tng v ánh giá cm quan (mu sc, mùi v). 2.2.4 Kho sát thi gian xay lá sa kê sau sy Lá sa kê sau sy c xay bng máy xay khô trong thi gian 5 – 30 giây (bc nhy 5 giây), bt tr c ngâm trong nc 80oC trong thi gian 5 phút (Jayaprakasha v cng s, 2015; Jyganyi v cng s 2000), hn hp c lc qua giy lc (ã sy khô ti khi lng không i, cân xác nh khi lng, m0). Giy lc sau ó c sy khô ti khi lng không i v cân, m1). Khi lng bã tr, mbã, c tính theo công thc mbã = m1 – m0. Dch trong sau lc c phân tích hm lng polyphenol tng. Thi gian xay thích hp cho khi lng bã trên giy lc nh nht v hm lng polyphenol tng cao nht. 2.2.5 Xác nh phng thc pha trà thích hp Bt tr sa kê c óng gói vi khi lng 1g trong mi túi lc. Túi lc ngâm trong nc 80oC (Jyganyi v cng s, 2000; Jayaprakasha v cng s, 2015) vi các th tích khác nhau (150 – 250 mL) (bc nhy 50mL) trong thi gian 5 phút. Nc tr c lc v xác nh hm lng polyphenol tng cng nh ánh giá cm quan xác nh lng nc pha tr thích hp nht. 2.3 Phng pháp phân tích m: TCVN 5613:2007 Hm lng tro tng: TCVN 5613:2007 Hm lng polyphenol tng c xác nh t ng chun hp thu – Nng , acid gallic c chn lm cht chun, hp thu c o bc sóng 765 nm (TCVN 9745- 1:2013). Sn phm c ánh giá cm quan theo TCVN 3215-79. 3. KT QU 3.1 Nguyên liu lá sa kê Các loi lá sa kê non, xanh v vng c trích ly polyphenol, kt qu c th hin trong Hình 3.1. Lá sa kê vng có hm lng polyphenol cao hn hn so vi các loi lá còn li 0,144 ± 0,003 g L-1. Kt qu ny phù hp vi tng kt ca Riasari v cng s (2017). Theo nghiên cu ca Mu’nisa v cng s (2016), lá vng cha nhiu polyphenol hn lá xanh ây l sn phm ca quá trình tng hp quang hóa (Mu’nisa v cng s, 2012). Lá sa kê vng s c dùng lm nguyên liu sn xut tr sa kê. Hình 3.1 Hàm lng polyphenol trong các loi lá sa kê 3.2 iu kin bt hot enzyme PO Enzyme PO xúc tác phn ng oxy hóa polyphenol, do ó duy trì cht lng sn phm, enzyme ny c bt hot iu kin nhit cao, khi tin hnh chn lá sa kê trong nc các nhit khác nhau. iu kin thích hp bt hot enzyme PO c ánh giá da trên hm lng polyphenol còn li. Hình 3.2 nh hng ca nhit n quá trình bt hot enzyme PO Theo kt qu th 3.2, khi chn lá sa kê các nhit khác nhau, 50 – 100oC, trong khong thi gian 5-20 giây, hm lng polyphenol trong lá sau chn tng, tuy nhiên, khi kéo di thi gian x lý, hm lng polyphenol gim dn, iu ny có th c gii thích l do polyphenol b phân hy nhit cao. Theo nghiên cu ca Volf v cng s (2013), catechin b bin i khong 20% 60oC, tng lên 32% 100oC; acid gallic b bin i 15 v 25% 60 v 80oC. duy trì hm lng polyphenol trong sn phm cui, thi gian 20 giây c chn bt hot enzyme PO. 3.3 Nhit và thi gian sy lá sa kê Nhìn chung, m gim theo thi gian sy v nhit sy cng cao thì tc gim m cng nhanh. Khi sy nhit 70oC, m t giá tr 7,39% sau 6 gi, còn khi sy 80oC, m t giá tr tng ng, 7,38%, sau 5 gi. Mt yu t khác ngoi m c xem xét ánh giá quá trình sy l tng hm lng polyphenol. Vi nhit 70oC, tuy thi gian sy kéo di hn so vi nhit 80 hoc 90oC nhng hm lng polyphenol cao hn hn, t 54,71 x10-3 (g L-1), nhit ny c chn sy lá sa kê. 0.000 0.010 0.020 0.030 0.040 0.050 0.060 0.070 0.080 Lá non Lá xanh Lá vàng T n g h à m l n g p ol yp h en ol x 1 0 3 (g L -1 ) Loi lá sa kê Tp chí Khoa hc Lc Hng46 Nghiên cu sn xut trà túi lc lá sa kê (artocarpus altilis) Hình 3.3 nh hng ca nhit và thi gian sy n m ca lá sa kê Hình 3.4 Hàm lng polyphenol còn li trong nguyên liu sau khi sy 3.4 iu kin xay lá sa kê Lá sa kê sau sy s c xay nghin thnh bt trc khi c óng gói trong túi lc. Ht cng mn quá trình trích ly polyphenol cng d dng. Yêu cu t ra i vi bt ny l i ra khi túi lc khi pha tr, do bt tr ln vo nc s lm gim tính cht cm quan ca sn phm. Lá sa kê sau sy c xay bng máy xay khô các thi gian khác nhau, 5 – 30 giây. Sau ó 1g bt sa kê c ngâm trong 150 mL nc nhit 80oC, thi gian 5 phút. Hn hp sau khi pha c lc qua giy lc, dch trong c phân tích hm lng tng polyphenol. Giy lc c sy khô v cân xác nh lng bã tr ln t túi lc ra nc tr. Hình 3.5 Tng hàm lng polyphenol ca bt trà sa kê các thi gian xay khác nhau Tng hm lng polyphenol trong nc tr tng dn khi tng thi gian xay t 5 giây lên 20 giây, t 54,711 x 10-3 g L-1, sau ó khi tip tc tng thi gian xay thì giá tr ny gn nh không thay i. iu ny có th gii thích l ht tr ã nh trích ly ht polyphenol trong iu kin pha ã thit lp. Bng 3.1 Khi lng bã trà trong nc trà Thi gian xay (giây) mbã (g) 5 0,02 10 0,02 15 0,021 20 0,022 25 0,024 30 0,025 Tng thi gian xay, kích thc ht tr nh dn, có th d dng trích ly polyphenol hn, tuy nhiên ht tr có th i qua l lc trên túi lc v ln vo nc tr. Khi lng bã tr trong nc tr tng dn sau thi gian xay 20 giây. Do ó 20 giây c chn l thi gian thích hp xay nh 1g lá sa kê sau sy sn xut bt tr. 3.5 Phng thc pha trà Bt tr sau xay nghin s c óng gói trong túi lc vi quy cách 1g/túi. Các túi lc ny c pha vi th tích nc khác nhau 100 – 250 mL, nc tr c phân tích hm lng tng polyphenol v ánh giá cm quan chn ra th tích nc thích hp pha tr. Hình 3.6 Trà sa kê khi pha vi các th tích nc khác nhau Theo Hình 3.6 có th thy mu sc ca tr gim dn khi tng th tích nc t 100mL n 250mL. Vi th tích nc 150mL, nc tr có mu vng trong, sáng, c hi ng cm quan ánh giá cao nht v mc a thích. Vi th tích 100mL nc tr có mu vng m, nhìn sm mu, mùi nng. Khi pha vi th tích 200mL v 250mL, mu sc nc tr nht, v nht nên không c ánh giá cao. 3.6 ánh giá cht lng trà thành phm 3.6.1 Ch tiêu hóa lý Bt tr sa kê c xác nh các ch tiêu hóa lý, kt qu th hin trong bng 3.3. Bng 3.3 Ch tiêu hóa lý ca trà thành phm STT Ch tiêu n v Giá tr 1 m % 7,39 ± 0,01 2 Hm lng tro % 4,43 ± 0,01 3 Hm lng tng polyphenol mg g-1 54,70 ± 0,01 Tp chí Khoa hc Lc Hng 47 Nguyn Chí Công, Trn Th Kim Hng, Nguyn ình Th Nh Nguyn Tr sa kê thnh phm có m t 7,39% phù hp vi tiêu chun m cho tr (TCVN 7975:2008) nên có th bo qun trong thi gian di. Liu lng s dng c tính toán da trên các khuyn cáo y khoa v hm lng polyphenol s dng hng ngy v cân nng. 3.6.2 Ch tiêu hóa hc Hm lng polyphenol thu c trong tr thnh phm l 54,70 mg g-1 (xác nh theo TCVN 9745-1:2013). 3.6.3 Ch tiêu cm quan Phép th cho im cht lng theo TCVN 3215 – 79, c s dng ánh giá tng quát tình trng cht lng sn phm tr túi lc lá sa kê. Kt qu ánh giá cm quan cho im vi tng im l 15,30 im nm trong thang im cho phép. Cht lng sn phm tr túi lc lá sa kê t c s chp nhn ca hi ng ánh giá v xp cp khá. 3.6.4 Ch tiêu vi sinh Kt qu phân tích vi sinh sn phm tr túi lc nh sau: Bng 3.4 Kt qu phân tích vi sinh sn phm trà túi lc STT Tên ch tiêu n v tính Giá tr 1 Coliforms CFU/g < 10 2 Salmonella /25g Không phát hin 3 Tng nm men CFU/g < 10 4 Tng nm mc CFU/g < 10 5 Tng s vi sinh vt hiu khí (TPC) CFU/g 6,0 x 101 4. KT LUN Lá sa kê có nhiu công dng i vi sc khe con ngi. Vi mc tiêu to ra mt sn phm tin dng giúp h tr cho ngi tiêu dùng, tr túi lc sa kê c nghiên cu sn xut. Lá sa kê vng c chn bt hot enzyme PO trong nc 100oC, thi gian 20 giây, sau ó c sy nhit 70oC trong thi gian 6 gi, lá sau sy c xay thnh bt v óng gói vi quy cách 1g/túi lc. Khi s dng, mi túi lc c khuyn cáo pha vi 150 mL nc nhit 80oC trong thi gian 5 phút trc khi s dng. 5. TÀI LIU THAM KHO [1] ái Th Xuân Trang v cng s. Kho sát kh nng kháng oxy hóa ca lá sa kê (Artocarpus altilis). Tp chí khoa hc và công ngh, 2015, 143 – 150. [2] Dam Sao Mai. Study on the extraction of polyphenol from Artocarpus altilis with ultrasonic wave technology optimized by central composite design-response surface method. Journal of Food and Nutrition Sciences, 2015, 3(1-2), 115-118. [3] Deivanai S., Subhash J. B. Breadfruit. Artocarpus altilis Fosb. - An Underutilized and Neglected Fruit Plant Species. Middle- East Journal of Scientific Research, 2016, 5, 418-428. [4] Jayaprakasha G.K., Patil P.S. Nutraceuticals and functional foods: Chemistry and Health promoting properties of fruits and beverages involved in prevention of chronic diseases. Eolss Publisher, 2015. [5] Jyganyi D., Mdletshe S. Kinetics of tea infusion. Part 2: The effect of tea-bag material on the rate and temperature dependence of caffeine extraction from black Assam tea. Food Chemistry, 2000, 70(2), 163-165. [6] Mu’nisa A. et al. Effect of powder leaf breadfruit disposals (Artocarpus altilis) in oil mandar district and Polman against cholesterol and glucose mice (Mus Musculus). Joint Workshop of KO2PI 2017 & ICMSTEA, 2016. [7] Nguyen MTT et al. Geranyl dihydrochalcones from Artocarpus altilis and their antiausteric activity. Planta Med, 2014, 80, 193-200. [8] Riasaki H., Wibowo D.P., Warya S. Formulation and test antioxidant activity of gel fraction breadfruit yellow leaf (Artocarpus Altilis (Parkinson) Fosberg). Research Journal of pharmaceutical biological and chemical science, 2017, 8, 96- 10. [9] Riasari H., Sukrano, Ruslan K. Metabolite profile of various development bread fruit leaves (Artocarpus altilis. Parkinson. Fosberg) and the identification of their major components. IJPRS, 2015, 6(5), 2170-2177. [10] Pradhan C. et al. Phytochemical screening and comparative bioefficacy assessment of Artocarpus altilis leaf extracts for antimicrobial activity. 2012, 71-76. [11] Safitri D. et al. Effect of ethanolic extract of breadfruit (artocarpus altilis [parkinson] fosberg) leaves on ameliorating renal function of rat, 2019, 5, 215-218. [12] Udaya P. et al. Antioxidant potency and GC-MC composition of leaves of Artocarpus altilis (Park). Fosb., Der Pharma Chemica, 2017, 5, 102-106. [13] Volf I et al. Thermal stability, antioxidant activity, and photo- oxidation of natural polyphenols. Chemical Papers, 2013, 68(1), 121-129.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf8_9217_2221415.pdf