Báo cáo Khoa học Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi

Tài liệu Báo cáo Khoa học Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi: Bỏo cỏo khoa học: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi ảnh h−ởng của khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung d,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi Effects of low protein diets supplemented with D,L-methionine and HCl - lysine on performance of Hyline Brown breeder hens during the period from 27th to 40th week of age Đặng Thái Hải1 SUMMARY An experiment was conducted to observe the effect of low-protein diets supplemented with methionine and lysine on performance of Hyline Brown breeder hens during the period from 27th to 40th week of age. Three iso-energetic diets containing 17% (control), 16%, and 15% CP were used. Beside the content of CP, all the diets were formulated in such a way to satisfy the requirement of the essential amino acids to the standard set by the Commission of Farm A...

pdf7 trang | Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1077 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Khoa học Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bỏo cỏo khoa học: Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi ảnh h−ởng của khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung d,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi Effects of low protein diets supplemented with D,L-methionine and HCl - lysine on performance of Hyline Brown breeder hens during the period from 27th to 40th week of age Đặng Thái Hải1 SUMMARY An experiment was conducted to observe the effect of low-protein diets supplemented with methionine and lysine on performance of Hyline Brown breeder hens during the period from 27th to 40th week of age. Three iso-energetic diets containing 17% (control), 16%, and 15% CP were used. Beside the content of CP, all the diets were formulated in such a way to satisfy the requirement of the essential amino acids to the standard set by the Commission of Farm Animal Nutrition, Czech Academy of Sciences. Results showed that the low-protein diets supplemented with methionine and lysine had no significant effect on laying rate, egg production, egg weight and egg quality of the hens (P>0.05). There were no significant differences in hatchability and percentage of embryonated eggs among the three groups (P>0.05); however, the low-protein diets supplemented with methionine and lysine significantly affected the hatching rate. There were no significant differences in hatching rate between the control group and the group fed with the 16% CP diet (P>0.05), but the difference in the parameter between the control and the group fed with 15% CP diet were significant (P<0.05). There were no significant differences in feed conversion ratio (FCR) per 10 hatchable eggs among the three groups (P>0.05), but the low-protein diets reduced the cost of feed/10 hatchable eggs by 1.9% and 2.8%, respectively, in comparison with the control (P<0.05). Key words: Low-protein diet, breeder hens, methionine, lysine, hatchability. 1. ĐặT VấN Đề Trao đổi protein ở động vật có những nét khác với trao đổi gluxit và lipit: l−ợng axit amin hấp thu v−ợt quá nhu cầu không đ−ợc dự trữ lại trong cơ thể mà sẽ bị phân giải. Trong thực tế, khi xây dựng khẩu phần ăn cho gia cầm, để các axit amin thiết yếu không bị thiếu hụt, mức protein khẩu phần th−ờng cao, gây lãng phí vì sẽ thừa một số axit amin. Trong khi đó, thức ăn chiếm tới 70-75% tổng chi phí trong chăn nuôi gia cầm. Trong các năm gần đây, các nguyên liệu thức ăn, đặc biệt là các loại cung cấp protein ngày càng đắt đã thúc đẩy các nhà sản xuất tìm cách giảm chi phí thức ăn. Giảm tỷ lệ protein khẩu phần, đồng thời bổ sung một số axít amin không thay thế là một trong những biện pháp có cơ sở khoa học, nhằm mục đích trên. Bùi Đức Lũng và cộng sự (1995) cho biết: để giảm l−ợng protein động vật và giảm hàm l−ợng protein thô trong khẩu phần ăn, có thể bổ sung D,L-metionin (Met) và L-lyzin (Lys) để cân bằng sự thiếu hụt hai axit amin này. Nhiều nghiên cứu về khẩu phần protein thấp trên gà thịt (Fort và Huncl, 1998; Đặng Thái Hải và Blaha, 1998; Nguyễn Phức H−ng, 2003) đã cho kết quả tốt. Tại Slovakia, Kociova và cộng 1 Khoa Chăn nuôi - Thuỷ sản, Đại học Nông nghiệp I. Tạp chí KHKT Nông nghiệp 2007: Tập V, Số 2: 36-40 Đại học Nông nghiệp I sự (1992) đã bổ sung Met và Lys vào khẩu phần protein thấp (15,1% CP) cho gà đẻ trứng th−ơng phẩm Hisex Brown. ở Việt Nam, Lã Văn Kính và cộng sự (1997) thông báo rằng các đàn gà Hyline đẻ trứng th−ơng phẩm nhận khẩu phần 18% CP và 16% CP đ−ợc bổ sung Met đã có tỷ lệ đẻ và năng suất trứng t−ơng đ−ơng nhau. Trên cơ sở những nhận thức đó, đề tài nghiên cứu trên đ−ợc tiến hành nhằm giảm chi phí thức ăn và hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi. 2. PHƯƠNG PHáP NGHIÊN CứU Thí nghiệm đ−ợc tiến hành trên gà Hyline Brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi, tại trại Quang Trung Đại học Nông nghiệp I, thời gian từ tháng 9/2004 đến tháng 2/2005. Bảng 1. Cấu trúc và thành phần dinh d−ỡng của khẩu phần thí nghiệm Nguyên liệu TĂ (%) Lô 1 Lô 2 Lô 3 Ngô 58,66 60,97 61,54 Cám gạo 8,27 7,44 9,36 Khô đậu t−ơng 43% CP 20,95 19,72 17,97 Bột cá 60% CP 3,00 2,00 1,00 D,L- Metionin 0,09 0,13 0,15 Lyzin.HCl - - 0,03 Muối ăn 0,19 0,29 0,33 DCP 0,26 1,39 1,36 Bột đá nghiền 8,33 7,81 8,01 Premix 0,25 0,25 0,25 Thành phần dinh d−ỡng của khẩu phần thí nghiệm (g/kg) ME (MJ/kg) 11,5 11,5 11,5 Protein thô (CP) 170 160 150 Xơ thô 34,83 34,00 35,28 Arg 10,67 9,96 9,27 Lys 8,85 8,08 7,50 Met 3,95 4,06 4,15 Thr 6,50 6,08 5,63 Trp 1,85 1,72 1,58 Met + Cys 6,80 6,80 6,80 P tiêu hoá 3,45 5,0 5,0 Ca 35 35 35 Na 1,5 1,5 1,5 Số gà thí nghiệm 405 con đ−ợc chia thành 9 ô (mỗi ô 45 con), cứ 3 ô là 1 lô (lặp lại 3 lần). Mỗi lô nhận 1 loại thức ăn hỗn hợp t−ơng ứng chứa 17; 16 và 15% CP. Các khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung D,L-metionin và lyzin.HCl cho đủ nhu cầu CAZV (1993). Thức ăn nguyên liệu đ−ợc phân tích để xác định VCK và protein thô; những số liệu này đ−ợc dùng để tính l−ợng các axít amin không thay thế theo Degussa (1996). Các khẩu phần ăn cho gà xây dựng nhờ phần mềm Optimix theo tiêu chuẩn CAZV (1993). Cấu trúc và giá trị dinh d−ỡng của các khẩu phần thí nghiệm đ−ợc bố trí nh− Bảng 1. Gà đ−ợc nuôi trên nền có lớp độn bằng trấu. Thức ăn đ−ợc cung cấp 100-125 g/con/ngày; n−ớc uống tự do. Tỷ lệ trống/mái, mật độ nuôi, nhiệt độ, thời gian chiếu sáng theo quy trình nuôi d−ỡng gà đẻ trứng giống. Tỷ lệ nuôi sống; tỷ lệ đẻ, năng suất và khối l−ợng trứng; sự thu nhận và hiệu quả chuyển hóa TĂ qua các tuần đẻ; các chỉ tiêu về chất l−ợng trứng và các chỉ tiêu ấp nở đ−ợc xác định theo các ph−ơng pháp th−ờng qui. Giá thành thức ăn hỗn hợp và chi phí thức ăn đ−ợc xác định nhờ giá các loại thức ăn nguyên lệu và hiệu quả chuyển hoá thức ăn. Hàm l−ợng VCK đ−ợc xác định theo TCVN-4326-86. Hàm l−ợng protein thô d−ợc xác định theo TCVN-4327-86. Số liệu thu đ−ợc trong thí nghiệm đ−ợc xử lý bằng ph−ơng pháp thống kê sinh học nhờ phần mềm Statgraphics, vesion 5.0 (1991) 3. KếT QUả Và THảO LUậN 3.1. Tỷ lệ nuôi sống ở tất cả các tuần theo dõi, tỷ lệ nuôi sống của các lô đều đạt khá cao. Tỷ lệ nuôi sống giai đoạn 27- 40 tuần tuổi ở các lô 1, lô 2 và lô 3 đạt t−ớng ứng là 94,81; 95,56 và 96,30% với P > 0,05 (Bảng 2). Nh− vậy, các khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung Met và Lys đã không ảnh h−ởng đến tỷ lệ nuôi sống của các đàn gà. Nguyễn Bá Thọ (1996) cho rằng, tỷ lệ nuôi sống giai đoạn 18 -70 tuần tuổi ở gà Hyline Brown bố, mẹ đều đạt 91%. Nh− vậy, các lô trong thí nghiệm này đều có tỷ lệ nuôi sống khá cao. 3.2. Tỷ lệ đẻ, năng suất và khối l−ợng trứng Tỷ lệ đẻ ở các lô thí nghiệm đều tăng qua các tuần tuổi và t−ơng đối ổn định (Bảng 2). Tính trung bình 14 tuần, tỷ lệ đẻ lô 2 đạt cao nhất (82,73%), lô 3 thấp nhất (82,05%), còn lô 1 có tỷ lệ đẻ nằm ở khoảng giữa hai lô trên (82,36%). Tuy nhiên, sự khác nhau giữa các lô không có ý nghĩa (P>0,05). Kết quả này phù hợp với kết quả đã công bố của Đỗ Văn Quang và cộng sự (1997) về tỷ lệ đẻ của các đàn gà Bovans Brown và Bovans Nera bố mẹ h−ớng trứng đ−ợc nuôi d−ỡng bằng các khẩu phần 18% CP (đối chứng); 16,5% CP + Met và 14,5% CP + Met + Lys. Bảng 2. Kết quả theo dõi trên các lô thí nghiệm giai đoạn 27- 40 tuần tuổi Chỉ tiêu Lô 1 (17% CP) Lô 2 (16% CP) Lô 3 (15% CP) Tỷ lệ nuôi sống; tỷ lệ đẻ, năng suất trứng và khối l−ợng trứng: Tỷ lệ nuôi sống (%) 94,81 ± 0,74 95,56 ± 0,00 96,30 ± 0,74 Tỷ lệ đẻ (%) 82,36 ± 0,24 82,73 ± 0,27 82,05 ± 0,11 Năng suất trứng (quả/m iá) 80,71 81,08 80,41 Khối l−ợng trứng (g) 60,28 ± 0,24 60,16 ± 0,18 60,12 ± 0,22 Một số chỉ tiêu về chất l−ợng trứng: Chỉ số hình dạng 1,32 ± 0,03 1,33 ± 0,01 1,32 ± 0,03 Tỷ lệ lòng trắng (%) 59,05 ± 0,15 58,77 ± 0,17 58,99 ± 0,14 Tỷ lệ lòng đỏ (%) 30,12 ± 0,15 30,17 ± 0,20 30,24 ± 0,31 Tỷ lệ vỏ (%) 10,82 ± 0,10 11,06 ± 0,11 10,76 ± 0,15 Độ dày vỏ (mm) 0,33 ± 0,004 0,32 ± 0,005 0,33 ± 0,005 Đơn vị Haugh 90,24 ± 0,19 90,32 ± 0,92 90,12 ± 0,75 Một số chỉ tiêu ấp nở: Tỷ lệ trứng giống (%) 91,21 ± 0,10 91,15 ± 0,51 90,19 ± 0,62 Tỷ lệ trứng có phôi (%) 92,52a± 0,20 92,89a ± 0,16 91,56b± 0,47 Tỷ lệ nở/trứng ấp (%) 83,85a ± 0,06 84,37ab ± 0,08 82,59c ± 0,27 Giá thành thức ăn và chi phí thức ăn: Giá thành TĂHH (đ/kg) 3182,21 3146,44 3061,42 Tiêu tốn TĂ/10 trứng giống (g) 1724,71 ± 7,88 1711,47 ± 17,30 1742,64 ± 5,19 Tiêu tốn protein/10 trứng giống (g) 293,20 a ± 1,51 273,84 b ± 1,96 261,40 c ± 0,78 Chi phí TĂ/10 trứng giống (VNĐ) 5488,39 a ± 28,88 5385 ab ± 38,47 5334,95 b ± 15,90 a, b, c (P < 0,05): Trong cùng một hàng, sự sai khác giữa các giá trị trung bình có một chữ cái khác nhau là có ý nghĩa. Đặng Thái Hải Năng suất trứng: có xu h−ớng nh− tỷ lệ đẻ, cũng không có sự sai khác có ý nghĩa giữa các lô thí nghiệm. Qua 14 tuần theo dõi, năng suất trứng/mái đạt 80,71; 81,08 và 80,41 quả t−ơng ứng lô 1; lô 2 và lô 3 (P>0,05). Khối l−ợng trứng: Kết quả cho thấy các khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung Met và Lys đã không ảnh h−ởng đến khối l−ợng trứng trung bình của các đàn gà Hyline Brown. Các lô 1; 2 và 3 có khối l−ợng trứng hầu nh− ngang bằng nhau và có giá trị t−ơng ứng đạt 60, 28; 60,16 và 60,12 g (P>0,05). 3.3. Một số chỉ tiêu về chất l−ợng trứng Chất l−ợng trứng liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ ấp nở và chất l−ợng gia cầm con. Kết quả khảo sát một số chỉ tiêu về chất l−ợng trứng ở 30 tuần tuổi đã cho thấy, các khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung Met và Lys đều không ảnh h−ởng đến các chỉ tiêu về chất l−ợng trứng (P>0,05) (Bảng 2). 3.4. Tỷ lệ trứng giống và một số chỉ tiêu ấp nở Tỷ lệ trứng giống của các lô đều tăng dần và khá ổn định. Xu h−ớng ở các lô đều t−ơng tự nh− tỷ lệ đẻ. Lô 2 có tỷ lệ trứng giống trung bình của 14 tuần theo dõi đạt (91,74%) cao hơn so với lô 1 (91,459%) và lô 2 (90,79%). Tuy nhiên, sự sai khác giữa các lô là không rõ rệt (P>0,05). Nói chung, tỷ lệ chọn trứng giống phù hợp với kết quả theo dõi về khối l−ợng trứng. So với kết quả công bố của Đỗ Văn Quang và cộng sự (1997) trên các đàn Bovans Brown và Bovans Nera nhận khẩu phần thấp (tỷ lệ trứng ấp khoảng 90%), chỉ tiêu này trong thí nghiệm của chúng tôi trên gà Hyline Brown ở cả ba lô đều đạt cao hơn. Nguyên nhân là do tỷ lệ đẻ của các lô thí nghiệm của chúng tôi đạt cao hơn. Tỷ lệ trứng có phôi: Kết quả ở bảng 2 cho thấy các khẩu phần có mức protein khác nhau đã ảnh h−ởng đến tỷ lệ trứng có phôi của các lô thí nghiệm (P<0,05). Không có sự sai khác giữa tỷ lệ phôi của lô 1 (92,52%) với lô 2 (92,89%), song sự khác nhau giữa lô 3 (91,56%) với hai lô 1 và 2 là rõ rệt với P<0,05. Nh− vậy, lô nhận khẩu phần 16% CP đ−ợc bổ sung Met cho tỷ lệ trứng có phôi cao nhất. Tỷ lệ ấp nở: Tỷ lệ nở/phôi ở lô 2 (90,84%) cũng đạt cao hơn lô 1 (90,64%) và lô 3 (90,21%). Tuy nhiên, sự sai khác giữa các lô là không rõ rệt (P>0,05). Lô 2 cho tỷ lệ nở/trứng ấp (84,37%) cũng cao hơn so với lô 1 (83,85%) và lô 3 (82,59%). Sự khác nhau giữa lô 2 với lô 1 và lô 2 với lô 3 là có ý nghĩa (P<0,05). 3.5. Chi phí thức ăn Tiêu tốn thức ăn/10 trứng giống: Trung bình trong cả 14 tuần theo dõi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng giống của lô 1, lô 2 và lô 3 t−ơng ứng là 1724,71; 1711,47 và 1742,64 g (P>0,05). Hai lô nhận khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung Met và Lys đều chuyển hoá thức ăn tốt nh− lô đối chứng. Tiêu tốn protein/10 trứng giống: đ−ợc tính toán dựa vào tỷ lệ protein trong các khẩu phần và hiệu quả chuyển hoá thức ăn. ở các tuần theo dõi, tiêu tốn protein/10 trứng giống đều tỷ lệ thuận với mức protein khẩu phần. Chỉ tiêu này ở các lô nhận khẩu phần protein thấp đều nhỏ hơn rõ rệt so với đối chứng (P<0,05). Nguyên nhân là do tỷ lệ các nguyên liệu thức ăn giàu protein nh− bột cá, khô đậu t−ơng trong các khẩu phần protein thấp giảm đi. Chi phí thức ăn/10 trứng giống: Kết quả cho thấy chi phí thức ăn đã giảm đáng kể ở những lô nhận khẩu phần protein thấp. Cho 10 trứng giống, lô 1 trung bình cần 5488,39đ, cao hơn 1,9% (với P>0,05) so với lô 2 (5385,05đ) và cao hơn 2,8% so với lô 3 (5334,95đ) với P<0,05. Tuy nhiên, sự sai khác giữa lô 2 và lô 3 không có ý nghĩa (P>0,05). Nguyên nhân chi phí thức ăn ở các khẩu phần protein thấp đạt thấp hơn là do tỷ lệ nguyên liệu cung cấp protein nh− bột cá, khô đậu t−ơng ở các khẩu phần này giảm (Bảng 1). Khi giảm tỷ lệ bột cá (từ 3% xuống 2% và 1%) và khô đậu t−ơng (từ 20,95% xuống 19,72% và 17,97%) đã làm hạ giá thành thức ăn hỗn hợp. Bảng 2 cho thấy giá thành thức ăn đã giảm đ−ợc 1,13% và 3,8% ở lô 2 và lô 3 so với đối chứng. 4. KếT LUậN Nuôi gà Hyline Brown bố mẹ bằng khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung D,L- metionin và lyzin.HCl (các khẩu phần 16; 15% CP đ−ợc bổ sung D,L- metionin và lyzin.HCl không ảnh h−ởng tới tỷ lệ nuôi sống, tỷ lệ đẻ, năng suất và khối l−ợng trứng, hiệu quả chuyển hoá thức ăn (P>0,05). - Các chỉ tiêu về chất l−ợng trứng của gà nhận khẩu phần protein thấp t−ơng đ−ơng so với đối chứng (P>0,05). - Việc giảm protein khẩu phần và bổ sung D,L- metionin và lyzin.HCl đã làm giảm giá thành thức ăn hỗn hợp 1,13 - 2,6% và 3,8 - 4,8% t−ơng ứng khẩu phần 16% CP và 15% CP so với đối chứng. Chi phí thức ăn cho 10 trứng giống giảm 1,9% và 2,8% t−ơng ứng khẩu phần 16% CP và 15% CP so với đối chứng (P<0,05). - Lô nhận khẩu phần 15% CP + Met + Lys có tỷ lệ phôi và tỷ lệ nở/trứng ấp thấp hơn so với đối chứng 17% CP (P<0,05). TàI LIệU THAM KHảO CAZV, Komise Vyzivy Hospodarskych Zvirat (1993). “Potreba zivin a tabulky výzivnne hodnoty krmiv pro drubez”, Brno, Str. 14. Degussa (1996). The amino acid composition of feedstuffs, Degussa Feed Additives. Dang Thai Hai and Blaha, J. (1998). “Effect of low - protein diets with supplementation of essential amino acids on broiler chicken performance”, Agricultura Tropica et Subtropica, 31, pp. 109 - 116. Nguyễn Phúc H−ng (2003). Sử dụng khẩu phần protein thấp đ−ợc bổ sung một số axit amin không thay thế cho gà thịt, Luận văn thạc sĩ nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Fort, M.; Hucl J. (1998). “Výkrm roasterových kohoutu pri snízenem obsahu dusíkatých látek v krmné smesi”, Krmivárství. 1/98, str. 30. Kociova Z.; Koci S.; Horovsky S. (1992). Nizkobielkovinová výziva stredne tezkých nosníc v prvom a druhom cycle znásky, Krmívárství a sluzby 1-2/1992. Odborovy Mesicnik - Pecky a Ivanka Pri Dunaji. Lã Văn Kính, Trần Văn Liễu, Tạ Văn Tính (1997). Nghiên cứu khẩu phần protein thấp đ−ợc cân bằng amino acid cho gà đẻ trứng thịt và gà đẻ trứng th−ơng phẩm, Báo cáo khoa học CNTY, 1996 - 1997, Phần chăn nuôi gia cầm, Trang 254 - 265. Bùi Đức Lũng, Vũ Duy Giảng, Hoàng Văn Tiến, Bùi Văn Chính (1995). Thức ăn và dinh d−ỡng gia súc, Giáo trình cao học nông nghiệp, NXB Nông nghiệp, Hà Nội. Đỗ Văn Quang, Nguyễn Thị Lê, Nguyễn Thị Viễn (1997). “Nghiên cứu bổ sung D,L - metiomin vào khẩu phần có tỷ lệ protein thấp nuôi gà thịt và gà đẻ”, Báo cáo khoa học CNTY 1996 - 1997, Phần chăn nuôi gia cầm,Trang 266-280. Statgraphics (1991). Reference manual version 5.0 (STSC, USA) Võ Bá Thọ (1996). Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp, NXB Nông nghiệp, TP Hồ Chí Minh; Trang. 17-18. Tiêu chuẩn Việt Nam, TCVN - 4326 - 86 (1986), NXB KHKT, Hà Nội. Tiêu chuẩn Việt Nam, TCVN - 4327 - 86 (1986), NXB KHKT, Hà Nội. Tạp chí KHKT Nông nghiệp 2007: Tập V, Số 2: 104 Đại học Nông nghiệp I

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfBáo cáo khoa học- Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư,l-metionin và hcl-lyzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi.pdf