Đề tài Emzyme amylaza

Tài liệu Đề tài Emzyme amylaza: Emzyme Amylaza GVHD: Nguyễn Thị Thu Sang Nhóm thực hiện Ứng dụng của enzyme Amylase Giới thiệu về hệ enzyme Amylase Nguồn thu nhận enzyme Amylase Thu nhận enzyme Amylase Tổng quan Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Y Học Và Dược Phẩm Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Công Nghiệp Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Công Nghiệp Thực Phẩm Phần 1 Tổng Quan GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HỆ ENZYME AMYLASE Định Nghĩa: - Enzyme amylase là một loại enzyme có ý nghĩa về mặt sinh lý, thương mại và lịch sử còn gọi là diastase. -Enzyme có cả ở thực vật lẫn động vật. - Enzyme amylase thuộc nhóm enzyme thủy phân, xúc tác sự phân giải liên kết glucoside nội phân tử trong các polysaccharide với sự tham gia của nước. Phân loại  – amylase  – amylase γ -amylase Oligo-1,6-glucosidase hay dextrinnase tới hạn GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HỆ ENZYME AMYLASE NGUỒN THU NHẬN Động vật Thực vật Vi sinh vật NGUỒN THU NHẬN Enzyme amylase có trong tụy t...

ppt33 trang | Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1894 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Đề tài Emzyme amylaza, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Emzyme Amylaza GVHD: Nguyễn Thị Thu Sang Nhóm thực hiện Ứng dụng của enzyme Amylase Giới thiệu về hệ enzyme Amylase Nguồn thu nhận enzyme Amylase Thu nhận enzyme Amylase Tổng quan Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Y Học Và Dược Phẩm Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Công Nghiệp Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Công Nghiệp Thực Phẩm Phần 1 Tổng Quan GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HỆ ENZYME AMYLASE Định Nghĩa: - Enzyme amylase là một loại enzyme có ý nghĩa về mặt sinh lý, thương mại và lịch sử còn gọi là diastase. -Enzyme có cả ở thực vật lẫn động vật. - Enzyme amylase thuộc nhóm enzyme thủy phân, xúc tác sự phân giải liên kết glucoside nội phân tử trong các polysaccharide với sự tham gia của nước. Phân loại  – amylase  – amylase γ -amylase Oligo-1,6-glucosidase hay dextrinnase tới hạn GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HỆ ENZYME AMYLASE NGUỒN THU NHẬN Động vật Thực vật Vi sinh vật NGUỒN THU NHẬN Enzyme amylase có trong tụy tạng của động vật Động vật NGUỒN THU NHẬN Đại mạch (Hordeum sativum): có giống hai hàng và giống nhiều hàng (4,6 hàng Lúa (Oryza sativa L.): Chủ yếu ở vùng Đông Nam Á Ngô (Zea mays): có nhiều loại ngô: ngô đá, ngô bột, ngô răng ngựa. Thực vật Được lấy từ nhiều nguồn như: NGUỒN THU NHẬN Các giống nấm sợi thường dùng là giống nấm sợi Aspergillus, Rhizopus Nấm men và giả nấm men thuộc các giống Candida, Saccharomyces. Endomycopsy, Endomyces. Nhiều vi khuẩn có khả năng tạo lượng lớn amylase như: Bac. Polymyxa, Phytomonas destructans, Bact. cassavanum, Clostridium acetobutylium, Pseudomonas saccharophila… Micromonospora vulgaris 42 có khả năng tạo một lượng nhỏ  - amylase Vi sinh vật PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN 1-Phương pháp thu nhận malt: Malt đại mạch: Các bước quy trình sản xuất malt khô PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN 1-Phương pháp thu nhận malt: Malt thóc Các bước quy trình sản xuất malt khô Phương pháp tinh sạch amylase: Có hai phương pháp: Tinh sạch enzym amylase bằng phương pháp sắc ký. Thu nhận anzyme amylase bằng phương pháp điện di trên gel polyacrylamide (polyacrylamide Gel Electrophoresis – PAGE) Phương pháp thu nhận từ Vi Sinh Vật Sự tổng hợp enzyme amylase không những chỉ phụ thuộc vào vào tính chất di truyền của VSV mà còn phụ thuộc vào việc tuyển chọn các điều kiện nuôi đặc hiệu. Yếu tố ảnh hưởng: thành phần môi trường, tính chất cơ lý của môi trường, độ tiệt trùng, độ ẩm ban đầu, độ thoáng khí, nhiệt độ nuôi và pH môi trường Có hai phương pháp nuôi VSV: Nuôi VSV tạo amylase bằng phương pháp bề mặt Nuôi VSV tạo amylase bằng phương pháp bề sâu Thu nhận Amylase từ động vật Thu nhận amylase từ đông vật phần lớn là từ dịch tụy tạng. 98% tụy tạng được cấu tạo từ các tế bào ngoại tiết hoặc là tế bào tuyến. Các tế bào này tiết enzyme tiêu hoá vào trong tá tràng. PHẦN 2 : ỨNG DỤNG CỦA ENZYME AMYLASE ỨNG DỤNG CỦA ENZYME AMYLASE Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Y Học Và Dược Phẩm Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Công Nghiệp Ứng Dụng Enzyme Amylase Trong Công Nghiệp Thực Phẩm ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG Y HỌC VÀ DƯỢC PHẨM THUỐC, HOÁ CHẤT CHỨA HOẠT TÍNH ENZYME AMYLASE PHỤC VỤ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ỨNG DỤNG Enzyme amylase thường được bổ sung trong thành phần các hợp chất hóa học ĐỐI TƯỢNG Cá ăn thực vật và cá ăn động vật CƠ CHẾ -Đối với cá ăn thực vật -Đối với cá ăn thịt động vật ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG Y HỌC VÀ DƯỢC PHẨM THUỐC, HOÁ CHẤT CHỨA HOẠT TÍNH ENZYME AMYLASE PHỤC VỤ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN Một số sản phẩm ASIA PRO BIOKING ARO – ZYME AQUAPOND – 100 BIO  PRE SHRIMP LINENG ACTIZYME (ActiPrawn) HI – BACTER GOLDEN BAC BIOZYME BACILLUS SUBTILIS Alken Clear Flo 1005 (CF- 1005) PROBOOSTE HYBACTZIME Tác dụng và thành phần xin xem chi tiết tại 08SH1N.UNI.CC  amylase Tinh bột Dextrin + maltose + glucose Thủy phân -1,4 của amylose  -1,6 glucosidase Dextrin Maltose + glucose Thủy phân -1,6 của amylospectin    glucosidase (maltase) Maltose 2 glucose    glucosidase (lactase) Lactose Glucose + galactose    fructofuranisidase (sucrase) Suctose Glucose + fructose ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG Y HỌC VÀ DƯỢC PHẨM VAI TRÒ CỦA ENZYME AMYLASE TRONG TIÊU HÓA VÀ BIẾN DƯỠNG CARBOHYDRAT Sự tiêu hĩa tinh bột ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG Y HỌC VÀ DƯỢC PHẨM ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CHUẨN ĐOÁN VIÊM TỤY CẤP Ở TRẺ EM Dựa vào các đặc tính biểu hiện của enzyme amylase người ta tiến hành nghiên cứu phương pháp chuẩn đoán bệnh viêm tuyến tụy Đối tượng: enzyme s-amylase và p- amylase. Theo nghiên cứu người ta nhận thấy: Với điểm cắt: S-AM =400 u\ l; P-AM=150 u\ l thì giá trị của enzyme S-amylase, P- amylase, lipre máu trong chuẩn đoán viêm tụy cấp ở trẻ em đáng tin cậy và đạt giá trị cao nhất. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG Y HỌC VÀ DƯỢC PHẨM ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CHUẨN ĐOÁN VIÊM TỤY CẤP Ở TRẺ EM Đối tượng S-AMYLASE P-AMYLASE LIPRE S-AMYLASE và LIPRE P-AMYLASE và LIPRE Kết luận Khi chọn lựa điểm cắt thích hợp và phối hợp cả 2 enzyme s-amylase + lipre hoặc p-amylase + lipre trong chuẩn đoán viêm tụy cấp ở trẻ em thì giá trị chuẩn đoán chính xác cao nhất. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG SẢN XUẤT CHẤT TẨY RỬA Chất tẩy rửa bao gồm những chất kiềm, sodium silicate, sodium bicarbonate, sodium tripolyphosphate Mục đích: loại bỏ các chất vô cơ, hữu cơ bám vào quần áo như : protein, lipid, carbohydrate và những chất màu Enzyme -amylase của vi khuẩn là một trong những enzyme thường được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP DỆT QUY TRÌNH RŨ HỒ VẢI -amylase QUÁ TRÌNH RŨ HỒ VẢI THEO PHƯƠNG PHÁP LIÊN TỤC VỚI ENZYME AMYLASE CHUẨN 760c : 15 1000c : 15’ Nguyên liệu phụ Gạo và bắp Malt ( +Lúa mạch) 520c : 70’ 670c : 60’ Tinh bột Dextrin + maltose + glucose Thủy phân -1,4 của amylose Tinh bột Maltose +  Dextrin (Glucogen)  amylase ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CNSX MÌ CHÍNH  amylase Nguyên liệu sử dụng chủ yếu : Tinh bột sắn, rỉ đường mía ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CNSX BIA Nguyên liệu sử dụng: Ngũ cốc, hoa Houblon, nước, Nấm men, chất phụ gia Các chủng vi sinh vật sử dụng : Saccharomyces cerevisizae ( lên men nổi) Saccharomyces cerevisidae (Lên men chìm) Trong công nghệ sản xuất bia, người ta thường sử dụng emzyme amylase có trong mầm đại mạch. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CNSX CỒN ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM Sơ đồ Quá trình chuyển hóa tinh bột ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT SIRO Quá trình chuyển hóa tinh bột thành siro fructose ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM ỨNG DỤNG AMYLASE TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BÁNH MÌ Trong sản xuất bánh mì, người ta sử dụng enzyme nhằm giải quyết một số vấn đề sau: làm tăng nhanh thể tích bánh làm màu sắc của bánh đẹp hơn làm tăng mùi thơm cho bánh. -Trong sản xuất bánh mì, người ta sử dụng cả hai loại Enzyme α -amylase và β_amylase, các loại enzyme này tham gia thủy phân tinh bột để tạo thành đường. Nhờ đó nấm men Saccharomyces cerevisiae sẽ dể dàng chuyển hóa chúng thành cồn, CO2, làm tăng thể tích của bánh và tạo ra màu sắc, hương vị tốt cho bánh. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM ỨNG DỤNG AMYLASE TRONG SẢN XUẤT BÁNH KẸO Mục đích Làm tăng mùi và vị bánh, khi chế biến bột thành các loại bánh quy các Enzyme protease và amylase của bột hoạt động làm tăng hàm lượng các amino acid tự do và làm tăng lượng đường khử. Đường khử và các amino acid tự do có trong khối bột sẽ cùng tham gia vào các phản ứng oxy_ hóa khử và kết quả tạo cho bánh quy có mùi, vị màu hấp dẫn. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT GLUCOZA VÀ MẬT Chúng ta đã biết từ tinh bột có thể thu được các phẩm vật đường khác nhau khi thủy phân tinh bột bằng acid cũng như bằng Enzym amylase sẽ thu được mật. Mật glucoza hay mật maltoza thường được dùng trong sản xuất bánh kẹovà trong sản xuất các sản phẩm ăn kiên cho trẻ em và người bệnh CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DỎI WWW.08SH1N.UNI.CC

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptEmzyme Amylaza.ppt