Công nghệ sau thu hoạch (Chuyên đề bao bì thực phẩm) - Lương Hồng Quang

Tài liệu Công nghệ sau thu hoạch (Chuyên đề bao bì thực phẩm) - Lương Hồng Quang: Công nghệ sau thu hoạch Chuyên đề bao bì thực phẩm ồThS. Lương H ng Quang Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh Các nguyên tắc bao gói thực phẩm ` Chức năng bao bì ` Vật liệu làm bao bì ` Thuộc tính ` Cấp độ bao bì (cấp 1, 2, 3,) ` Dạng bao bì/gói ` Xu hướng bao bì và cách đóng gói Chức năng của bao bì ` Chứa đựng D t ì đ tí h ê độ bề hắ b bì t` uy r ược n nguy n vẹn, n c c ao rong quá trình bao gói, vận chuyển, tồn trữ,... ` Bảo vệ thực phẩm/sản phẩm bên trong ` Ngăn chặn các yếu tố gây hư hỏng từ va đập cơ học, hóa học, sinh học Gi dị h/t ề tải thô ti ả hẩ` ao c ruy n ng n s n p m ` Qui định ghi nhãn, quảng bá sản phẩm, ` Thuận tiện ` Cách sử dụng: mở/đậy kín sau dùng; chuẩn bị thực phẩm, ế` Ít ảnh hưởng đ n môi trường ` Tái chế, tái sử dụng, giảm nguồn nguyên liệu, Các phương thức bao gói ` Bao gói thụ động (passive packaging) ` Bao bì như là tấm chắn bảo vệ thực phẩm tránh các tác động từ môi trường ` Bao gói chủ động (active packag...

pdf17 trang | Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 736 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Công nghệ sau thu hoạch (Chuyên đề bao bì thực phẩm) - Lương Hồng Quang, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Công nghệ sau thu hoạch Chuyên đề bao bì thực phẩm ồThS. Lương H ng Quang Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh Các nguyên tắc bao gói thực phẩm ` Chức năng bao bì ` Vật liệu làm bao bì ` Thuộc tính ` Cấp độ bao bì (cấp 1, 2, 3,) ` Dạng bao bì/gói ` Xu hướng bao bì và cách đóng gói Chức năng của bao bì ` Chứa đựng D t ì đ tí h ê độ bề hắ b bì t` uy r ược n nguy n vẹn, n c c ao rong quá trình bao gói, vận chuyển, tồn trữ,... ` Bảo vệ thực phẩm/sản phẩm bên trong ` Ngăn chặn các yếu tố gây hư hỏng từ va đập cơ học, hóa học, sinh học Gi dị h/t ề tải thô ti ả hẩ` ao c ruy n ng n s n p m ` Qui định ghi nhãn, quảng bá sản phẩm, ` Thuận tiện ` Cách sử dụng: mở/đậy kín sau dùng; chuẩn bị thực phẩm, ế` Ít ảnh hưởng đ n môi trường ` Tái chế, tái sử dụng, giảm nguồn nguyên liệu, Các phương thức bao gói ` Bao gói thụ động (passive packaging) ` Bao bì như là tấm chắn bảo vệ thực phẩm tránh các tác động từ môi trường ` Bao gói chủ động (active packaging) ` Không chỉ bảo vệ thực phẩm mà còn có thể cải thiện hất l th hẩc ượng ực p m ` Hiệu chỉnh các khiếm khuyết từ bao gói thụ động ` B ói thô i h (i t lli t/ t k i )ao g ng m n n e gen smar pac ag ng ` Ghi nhận các yếu tố xảy ra trong bao bì để biểu thị/truyền tải thông tin về chất lượng thực phẩm Vật liệu bao bì ` Kim loại ` Thủy tinh ` Nhựa/Plastics ` Giấy ` Bao bì tổng hợp Cấp độ bao bì ` Bao bì cấp 1 (Primary packaging) ` Tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm ` Dùng để chứa đựng và bảo vệ sản phẩm ` Bao bì cấp 2 (Secondary packaging) ` Là lớp bao bì ngoài liền kề với bao bì cấp 1 ` Nhằm tăng cường mức độ bảo vệ sản phẩm ` Có thể chứa 2 hay nhiều bao bì cấp 1 ` Bao bì cấp 3 (Tertiary/Logistics packaging) ` Thường là bao bì dùng trong phân phối sản phẩm có khả năng chịu các tác động cơ lý ` Bao bì gấp nếp/+ giấy dày Dạng bao gói ` Bao gói cứng/cố định (Rigid packaging) ằ ề ắ` Bao gói được định hình b ng vật liệu b n, ch c ` Giữ hình dạng như ban đầu khi rót/chiết ` Biến dạng khi hư hỏng/phá hỏng bao bì ` Bao bì bán cứng (Semi-rigid packaging) ` Bao gói được đình hình bằng vật liệu kém bền ` Giữ hình dạng gần như ban đầu khi rót/chiết ` Có thể biến dạng và phục hồi lại hình dạng ban đầu ` Bao bì dẻo (Flexible packaging) ` Có hình dạng tùy thuộc vào dạng sản phẩm ` Khi bị biến dạng thì không phục hồi được hình dạng ban đầu Xu hướng trong bao gói thực phẩm tươi ` Modified Atmosphere Packaging (MAP) ` Rau quả tươi (~2-3% O2, ~1-7% CO2) Xu hướng bao gói thực phẩm đông lạnh ` Chuẩn bị tấm/khay giấy carton ` Bao PP (Polypropylene) ` Bao PET (Polyethylene Terephthalate) ` CPET Xu hướng bao gói thực phẩm xử lý nhiệt ` Gồm 2 phần/mảnh ` Dễ mở/hộp kim loại ` Hộp/chai kim loại ` Khay/chai/hộp/lọ nhựa/thủy tinh/carton Vật liệu bao bì tiệt trùng 1) Polyethylene – chống ẩm bên ngoài 2) Giấy – chắc và bền 3) Polyethylene – lớp kết dính 4) Aluminum foil – ngăn cản không khí, mùi, ánh sáng 5) Polyethylene – lớp kết dính 6) Polyethylene – ghép mí/hàn dính Xu hướng trong bao gói thực phẩm Bao bì thông minh (Intelligent/smart packaging; vv are-there-active-packaging.html Xu hướng trong bao gói thực phẩm Bao bì thông minh (Intelligent/smart packaging; vv nology/humidity%20sensitive%20hologram/ Xu hướng trong bao gói thực phẩm Bao bì thông minh (Intelligent/smart packaging; vv awards/9325/picture/44399/ Xu hướng trong bao gói thực phẩm Bao bì ăn được ☺ :D :P Xu hướng trong bao gói thực phẩm Bao bì ăn được Nguồn: Lương Hồng Quang & Nguyễn Trúc Phương, 2007 Bộ môn Kỹ Thuật Thực phẩm – Khoa Công nghệ Thực phẩm

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfcnsth_6_7833_1984787.pdf
Tài liệu liên quan